Chủ Nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021, 05:30:24 CH, GMT +07:00


Thứ Ba, 13/1/2015
Phát triển cụm tuyến dân cư vượt lũ là ổn định đời sống nhân dân
Trong chuyến làm việc vừa qua tại khu vực ĐBSCL, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã đi khảo sát các cụm, tuyến dân cư vượt lũ. Bộ trưởng đánh giá cao hai tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang đã làm tốt công tác tái định cư cho người dân tại cụm, tuyến dân cư vượt lũ.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trong chuyến khảo sát nhà ở cụm, tuyến dân cư vượt lũ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 

 

Đồng Tháp: Chú trọng công tác quy hoạch vùng

Theo báo cáo của tỉnh Đồng Tháp về chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư vượt lũ trên địa bàn, hiện nay, giai đoạn 2 của chương trình này thực hiện 53 cụm, tuyến (46 cụm, tuyến đợt 1 và 07 cụm, tuyến bổ sung giai đoạn 2), quy mô 378,32ha, trong đó quy hoạch phân lô 281,61ha, số nền được phân bổ theo kế hoạch là 15.745 nền. Đến nay công tác bồi thường đã hoàn thành 100%, 50/53 cụm tuyến đã hoàn thành 100%, còn lại 3 cụm, tuyến hoàn thành 83%.

Theo ông Nguyễn Hồng Sự - Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, đối với Cao Lãnh cụm dân cư này rộng 4,7ha, bao gồm 233 nền nhà ở bố trí cho nhân dân vùng vượt lũ. Đến nay, 100% các hộ dân đã nhận nền và tỷ lệ hộ dân chuyển về xây dựng, định cư đạt 99%.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện vẫn còn 03 trong số 07 cụm tuyến bổ sung giai đoạn 2 khó khăn trong công tác GPMB nên không thể hoàn thành trong năm 2014 theo đúng kế hoạch đã đề ra, vì thế ông Hùng kiến nghị xin gia hạn thêm thời gian đến năm 2015 để tỉnh hoàn thành. Bên cạnhđó, Đồng Tháp vẫn còn khoảng 2.000 hộ dân ở huyện Thanh Bình, Hồng Ngự đang sống trong vành đai sạt lở rất nguy hiểm. Địa phương cũng kiến nghị Trung ương xem xét kéo dài thời hạn vay vốn xây dựng nhà trong các cụm tuyến dân cư, nhất là các hộ thuộc 7 cụm tuyến dân cư mới bổ sung.

Ngay sau buổi thị sát, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã cùng đoàn công tác của Bộ Xây dựng làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp về tình hình công tác quản lý nhà nước các lĩnh vực thuộc ngành Xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Lê Minh Châu - Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Tháp đã báo cáo với đoàn công tác của Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực của ngành Xây dựng. Theo đó, thời gian qua, Đồng Tháp luôn chú trọng công tác quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn và đảm bảo quy hoạch luôn đi trước một bước. Bên cạnh đó một số quy hoạch xây dựng quan trọng có tính chuyên ngành của tỉnh cũng đã được thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và chia sẻ những thành quả cũng như khó khăn của ngành Xây dựng Đồng Tháp. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý muốn phát triển kinh tế - xã hội phải xác định rõ quy hoạch là rất quan trọng, phải thực hiện được quy hoạch không gian, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, quy hoạch đô thị nông thôn... Bên cạnh đó, việc đầu tư nâng cấp hạ tầng cơ sở, tăng cường công tác quản lý đô thị và xây dựng nông thôn mới, phát triển nhà ở xã hội là rất cần thiết, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ.

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình cụm, tuyến dân cư vượt lũ

Tại tỉnh Tiền Giang, báo cáo với Đoàn công tác, ông Trần Phương Nam - Phó giám đốc Sở Xây dựng Tiền Giang cho biết, giai đoạn 2 của chương trình xây dựng cụm/tuyến dân cư và nhà ở vùng vượt lũ nhằm bảo vệ cho trên 13.000 hộ dân sống an toàn trong mùa lụt, đưa những người dân này vào 3 dự án cụm dân cư và 43 dự án tuyến bờ bao khu dân cư có sẵn. Tuy nhiên, ông Nam cũng nhìn nhận, hiện nay 3 dự án cụm dân cư đã hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu như: Đường giao thông, cấp thoát nước, điện sinh hoạt. Nhưng đến nay mới chỉ có các 403/514 hộ dân vào định cư, chỉ đạt 79%. Sau đó Tiền Giang cũng đề nghị Chính phủ quan tâm xem xét để tỉnh thực hiện giai đoạn 3 của chương trình vì theo kết quả khảo sát của các địa phương thì hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 40 vùng vượt lũ cần được đầu tư xây dựng ngay để ổn định cho người dân.

Sau khi nghe báo cáo thực tế, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương trong công tác quy hoạch và phát triển các cụm, tuyến dân cư vùng lũ. ”Tuyến dân cư và nhà ở vùng vượt tũ ĐBSCL đã và đang mang lại hiệu quả rất cao, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, bên cạnh đó các đồng chí đã lo cho dân được như này là rất tốt, mô hình này cần được nhân rộng ra”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng ghi nhận.

Khi đến thăm gia đình đang sinh sống ổn định tại cụm, tuyến dân cư này, Bộ trưởng động viên người dân tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng chia sẻ những khó khăn bước đầu khi người dân phải về sinh sống ở khu vực mới hơi khác với đặc thù của người dân vùng lũ. ”Việc thực hiện các cụm, tuyến dân cư này là một chủ trương lớn của Đảng, chính vì vậy tôi rất mong bà con khi về đây được ổn định mọi mặt của cuộc sống, giúp địa phương ổn định để phát triển kinh tế - xã hội”- Bộ trưởng nói.

Đối với tỉnh Tiền Giang, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu lãnh đạo cần quan tâm đến các vấn đề còn tồn đọng, bất cập trong triển khai chương trình, như: Tiến độ thực hiện còn chậm; chưa xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng, chưa có hệ thống cấp điện, cấp nước, bãi chôn lấp rác thải…


Báo xây dựng

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia