Thứ Ba, ngày 17 tháng 5 năm 2022, 02:38:26 SA, GMT +07:00


Thứ Tư, 21/1/2015
Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015
Sáng ngày 21/1/2015, tại Hà Nội, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trình Đình Dũng và ông Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng Liên đoàn (TLĐ) Lao động Việt Nam đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị

 

Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Công đoàn XDVN - Anh hùng Lao động Nguyễn Văn Bình, các đồng chí nguyên là lãnh đạo CĐXDVN, cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Công đoàn XDVN, lãnh đạo đại diện của khối 6 đoàn Ngành Trung ương và liên đoàn thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo của các Tổng Công ty, Ủy viên Ban chấp hành TLĐ Lao động Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ủy Ban kiểm tra của Công đoàn XDVN; các đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn XDVN; lãnh đạo Công đoàn Xây dựng các địa phương và các phóng viên cùng tham dự.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Đặng Ngọc Tùng phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, thay mặt Ban Chấp hành CĐXDVN, đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực đã đọc Báo cáo kết quả công tác công đoàn năm 2014 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 của CĐXDVN.

Theo Báo cáo, năm 2014, ngành Xây dựng bước vào thực hiện nhiệm vụ kế hoạch trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế có bước phục hồi nhưng môi trường kinh doanh và năng suất, hiệu quả của nền kinh tế còn thấp; chất lượng, hiệu quả, năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh của Ngành và của một số sản phẩm chủ yếu còn hạn chế, các doanh nghiệp trong Ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn phục vụ cho sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển. Một số doanh nghiệp vẫn còn nợ lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, tiến độ tái cơ cấu, sắp xếp doanh nghiệp tại một số đơn vị trong Ngành thực hiện chưa đúng tiến độ đề ra. Những khó khăn trên đã gây ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, tinh thần, giải quyết chế độ, chính sách cho công nhân viên chức lao động ngành Xây dựng và hoạt động củ tổ chức công đoàn.

Toàn cảnh Hội nghị

Song với tinh thần đoàn kết, quyết tâm và nỗ lực phấn đấu của đội ngũ công nhân viên chức lao động, sự quan tâm chăm lo và phối hợp thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động của các cấp công đoàn là động lực mạnh mẽ thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần quan trọng vào thánh tích của từng đơn vị và thành tích chung của Ngành, của đất nước.

Trong năm 2015, CĐXDVN tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội CĐXDVN XII và Nghị quyết Đại Hội CĐVN lần thứ XI, Điều lệ CĐVN; Quan tâm, chăm lo đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên và người lao động, đặc biệt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, làm việc tại các công trường vùng sâu, vùng xa. Trước mắt sẽ quan tâm giải quyết dứt điểm tiền lương, tiền thưởng cho người lao động trong dịp Tết Ất Mùi năm 2015; Tăng cường phối hợp kiểm tra thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn và các chế độ, chính sách đối với người lao động; Phối hợp với Bộ Xây dựng, Tổng Liên Đoàn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia An toàn Vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ lần thứ 17; tiếp tục vận động đoàn viên và người lao động tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, ủng hộ các quỹ ngành Xây dựng, thực hiện tốt cuộc vận động hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn”…

Với những thành tích đạt được, năm 2014, CĐXDVN đã được Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn biểu dương và khen thưởng Huân chương Lao Động hạng Ba cho 01 cá nhân, tặng cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Xây dựng Việt Nam cho CĐXDVN và trao tặng các quyết định khen thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức trong năm 2014.

Công đoàn Xây dựng Việt Nam đón nhận Bằng Khen của Tổng Liên đoàn Xây dựng Việt Nam

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Đặng Ngọc Tùng đã đánh giá cao những kết quả mà CĐXDVN đạt được trong năm qua, đặc biệt là những kết quả thực hiện 4 chương trình theo Nghị quyết Đại hội CĐXDVN lần thứ 12. Chủ tịch cũng nhấn mạnh, thực trạng 71 đơn vị nợ lương, với tổng số 351 tỷ đồng, CĐXDVN đã xin chủ trương trợ cấp cho các đối tượng khó khăn trong toàn ngành vào dịp Tết Nguyên đán. Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng biểu dương những phong trào thi đua mà ngành xây dựng đã tổ chức được trên nhiều công trình trọng điểm góp phần hoàn thành nhiều công trình vượt tiến độ. Qua đó đã lựa chọn ra nhiều hạt nhân tiêu biểu, giới thiệu cho tổ chức Đảng. Đây cũng là điểm mạnh cần được phát huy trong thời gian tới. Trong năm 2015, CĐXDVN cần tiếp tục bám sát vào chương trình hành động xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định; tổ chức nhiều phong trào thi đua để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chúc mừng những thành tích CĐXDVN đã đạt được trong năm 2014. Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho người lao động, hoạt động của các cấp công đoàn trong ngành xây dựng đã từng bước đổi mới nội dung và phương thức hoạt động tập trung hướng về cơ sở. Các cấp Công đoàn đã thực hiện tốt chức năng của mình, giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, cấp bách như việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, từng bước xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Bộ trưởng chỉ đạo trong thời gian tới, CĐXDVN tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành để xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện nhiệm vụ Công đoàn gắn với kế hoạch của ngành xây dựng trong năm 2015 và những năm tiếp theo. Cần tiếp tục nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn, đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhân rộng điển hình tiến. Nâng cao đời sống người lao động, quan tâm tới công tác xã hội, từ thiện.

Đại diện cho Công đoàn XDVN, Chủ tịch Công đoàn XDVN - Nguyễn Văn Bình tiếp thu các ý kiến chỉ đạo và hứa sẽ áp dụng vào thực tiễn, sẽ cố gắng phát huy truyền thống vẻ vang của Ngành Xây dựng, Chủ tịch Nguyễn Văn Bình cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, để CĐXDVN phát triển hơn nữa.

 

Bích ngọc

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia