Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021, 09:09:30 SA, GMT +07:00


Thứ Ba, 27/1/2015
Hà Nội: Tiếp tục thu hồi những diện tích không đủ điều kiện
(Xây dựng) - Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đất không đủ điều kiện tại các dự án mở đường mới trên địa bàn sẽ bị thu hồi để tránh phát sinh nhà “siêu mỏng, siêu méo”.


Hiện vẫn còn 6 trường hợp nhà đất “siêu mỏng, siêu méo” trên tuyến đường Xã Đàn.

Để xử lý những trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo”, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định 15/2011 chỉ đạo về xử lý trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng phát sinh sau khi thực hiện dự án mở đường trên địa bàn thành phố. Theo đó các sở, ngành cũng ban hành các văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện và đôn đốc tập trung xử lý các trường hợp "siêu mỏng, siêu méo" theo các phương án: Thu hồi sử dụng vào mục đích công cộng; hợp thửa hợp khối; cải tạo chỉnh trang đảm bảo cảnh quan kiến trúc đô thị hai bên tuyến đường mới mở.

Cũng theo Sở Xây dựng Hà Nội, để thực hiện Quyết định 15/2011 của UBND thành phố, UBND các quận đã triển khai xây dựng các phương án xử lý, tuy nhiên do có những điều chỉnh thay đổi về chế độ chính sách hàng năm nên cần phải bổ sung, điều chỉnh phương án, như: Điều chỉnh quy hoạch từ đất ở sang đất công cộng, phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai mới có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2014, do trước đây khi lập phương án sử dụng đất sau khi thu hồi, quận đã bố trí sử dụng làm vỉa hè hoặc trồng cây xanh. Cũng tại văn bản số 2287/UBND-TNMT ngày 01/4/2013, UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện thu hồi đất để sử dụng vào mục đích công cộng nhưng không sử dụng làm vỉa hè, trồng cây xanh, do đó quận phải điều chỉnh lại phương án sử dụng đất sau khi thu hồi.

Về những trường hợp nhà đất không đủ điều kiện xây dựng tại tuyến đường Xã Đàn được báo chí phản ánh thời gian qua, sau khi rà soát hiện còn tồn đọng 6 trường hợp đi qua 2 phường Phương Liên và Nam Đồng (mỗi phường có 3 trường hợp) hiện đang giữ nguyên trạng. Đến nay UBND quận Đống Đa đã xây dựng phương án thu hồi, đã đo vẽ, xin chỉ giới quy hoạch, được Sở Quy hoạch - Kiến trúc cấp chỉ giới tại văn bản số 66/QHKT-P7 ngày 8/01/2015; đã lập quy hoạch tổng mặt bằng các trường hợp cụ thể, đồng thời phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật tổng dự toán, đang triển khai phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng để ra quyết định thu hồi.

Theo Báo xây dựng

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia