Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021, 10:26:53 SA, GMT +07:00


Thứ Ba, 27/1/2015
Bất động sản “nhăm nhe” tăng giá, thị trường đã phục hồi?
Gần đây thị trường bất động sản tiếp tục có dấu hiệu nóng lên trong đó có không giao dịch được xác định ở mức giá cao hơn so với dự kiến.

Nhiều dự án tăng giá

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2014, số liệu thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2014, số lượng giao dịch trên thị trường bất động sản đã tăng lên đáng kể, con số giao dịch thành công tại thị trường bất động sản Hà Nội tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2013.

Tại TP.Hồ Chí Minh, số lượng giao dịch thành công cũng tăng khoảng 30%. Theo nhận định của Bộ Xây dựng, mặt bằng giá cả nhà ở ổn định. Một số dự án có vị trí tốt tại Hà Nội đã hoàn thành hoặc sắp đưa vào sử dụng giá tăng nhẹ khoảng 1-2%.

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, hiện tượng tăng giá đang diễn ra ở nhiều dự án. Trong đó, có nhiều dự án nhích giá từ 5 - 10%.


Năm 2015 thị trường bất động sản kỳ vọng tăng trưởng, nhưng vẫn có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động đầu cơ tăng mạnh

Tại Hà Nội, có thể kể đến như dự án Golden West đã tăng giá khoảng 5% sau vài đợt mở bán. Dự án Thăng Long Number One, những căn còn lại đang hoàn thiện được chủ đầu tư tăng giá bán khoảng 3%. Dự án Hòa Bình Green City tăng giá đến 10%.

Cuối năm 2014, hàng loạt dự án mới bung ra thị trường như New Skyline Văn Quán, Helios quận Hoàng Mai, Home City, Goldmark City, HP Landmak Tower… cũng được chủ đầu tư điều chỉnh giá bán. Mức giá chào bán hiện tại của các dự án này khoảng 23 - 28 triệu đồng/m2 cho thấy mặt bằng giá đã tăng lên đáng kể.

Có những dự án được xem như “hiện tượng lạ” nóng lên chỉ trong một thời gian ngắn. Dự án Home City Trung Kính của chủ đầu tư Văn Phú Invest, trong đợt mở bán đầu tiên khi dự án vừa xong phần móng, mức giá chào bán chỉ khoảng 26 triệu đồng/m2. Thế nhưng, trong các đợt mở bán tiếp theo, khi dự án bắt đầu được thi công phần đế, chủ đầu tư đã tăng giá lên 28 triệu đồng/m2.

Dự án như FLC Complex Phạm Hùng, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” ngày 15/1, chủ đầu tư đã công bố giá bán từ 27,5 – 28,5 triệu đồng/m2. Nhưng hiện nay, theo một nguồn tin, giá thứ cấp trên thị trường đã được đẩy lên đến 30 - 30,5 triệu đồng/m2, thậm chí căn nhỏ diện tích 54m2 có giá đến 31 triệu đồng/m2, tăng đến 15% trong chưa đầy một tuần.

Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, nhiều dự án cũng đã được đẩy giá lên thêm khoảng 10 – 15% so với 1 năm trở về trước. Có dự án được điều chỉnh giá bán tăng 50 triêu đồng/ căn so với đợt bán trước đó. Ngoài ra có dự án khác, cách đây 1 năm, dự án đang xây dựng và được giao bán với giá 13 triệu đồng/m2. Nhưng đến nay, giá nhà tại đây đã được đẩy lên 16 – 16,5 triệu đồng/m2.

Thị trường đã phục hồi?

Sự tăng giá tại nhiều dự án khiến cho thị trường nóng lên, nhen nhóm tín hiệu vui trong năm mới. Lý giải về sự tăng giá này, giới chuyên gia cho rằng, nhiều chính sách được nới lỏng cùng với sự hỗ trợ của ngân hàng đã tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản. Không ít ý kiến cho rằng, sự tăng giá này cũng cho thấy thị trường bất động sản đã phục hồi.

Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại tự thỏa thuận mức lãi suất cho vay đối với kỳ hạn trên 6 tháng mở ra nhiều cơ hội cho người vay tiếp cận được nguồn vay lãi suất thấp, các gói vay cũng linh hoạt hơn.

Những động thái gần đây cho thấy, hàng loạt ngân hàng thương mại đã điều giảm lãi suất cho vay đối với nhiều loại kỳ hạn. Do đó, người mua nhà sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận các giải pháp cho vay với lãi suất tốt hơn từ phía ngân hàng.

Cùng với đó, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, có hiệu lực trong 2015 này sẽ là hành lang pháp lý giúp thị trường đi vào phát triển ổn định, đồng thời tạo nhiều cơ hội để kích cầu thị trường.

Tuy nhiên, việc tăng giá bất động sản trong thời gian này cũng được ví như con dao hai lưỡi khi nguồn cung căn hộ trên thị trường rất lớn, lượng hàng tồn trong các nhà đầu tư thứ cấp vẫn còn rất nhiều. Tại một số dự án việc bán hàng có dấu hiệu chững lại khi thực hiện chính sách tăng giá.

Theo báo cáo thị trường quý IV/2014 vừa được công bố, Savills Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản có nhiều nền tảng để kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2015, nhưng vẫn có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động đầu cơ tăng mạnh. Trên thực tế, cả thị trường phía Bắc và thị trường phía Nam, tại nhiều dự án đã xuất hiện những nhà đầu cơ găm cả sàn chung cư chờ giá lên.

Việc tăng hay giảm giá là nằm trong chiến thuật bán hàng của từng chủ đầu tư với từng dự án, từng giai đoạn. Nhưng việc một số chủ đầu tư tranh thủ sự phục hồi của thị trường đẩy giá nhà lên cao cũng có thể dập tắt niềm tin của người tiêu dùng vốn vừa mới có cơ hội nhen nhóm. Để thị trường phục hồi thực sự và phát triển bền vững hơn ai hết chủ đầu tư là người hiểu rõ. Kiểu kinh doanh “chộp giật”, chỉ nhìn thấy cái lợi trước

Theo Vietnamnet.vn

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia