Chủ Nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021, 04:21:00 CH, GMT +07:00


Thứ Ba, 27/1/2015
Thủy điện Lai Châu: Sẵn sàng phát điện Tổ máy số 1
Để đến cuối năm phát điện tổ máy 1, cán bộ công nhân toàn công trường đang nỗ lực tăng ca không kể ngày đêm đẩy nhanh tiến độ.

Đổ bê tông đầm lăn nối đập thủy điện với bờ phải sông Đà.

 

 

Cuối tháng 12/2014, công trường xây dựng Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Lai Châu chặn dòng sông Đà đợt 2 và tiến hành đổ những khối bê tông đầm lăn (RCC) cuối cùng nối đập thủy điện với bờ phải sông Đà, hoàn thành việc xây dựng đập. Dự kiến đến cuối tháng 5 đầu tháng 6/2015, công trường sẽ nút cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa - bước khởi đầu cho việc phát điện tổ máy số 1.

Điểm nóng trên công trường những ngày này đang tập trung ở hạng mục đắp đập RCC. Kỹ sư Đinh Văn Đại, Giám đốc Công ty Sông Đà 9.08 cho biết: “Hết tháng 4/2015 công việc này phải hoàn thành. Muốn vậy, mỗi ngày (24 giờ) phải đắp cao thêm được 1 mét”.

Một mét nghe có vẻ đơn giản, nhưng đấy là 3,5 lớp bê tông đầm lăn, mỗi lớp dày 30 cm, được lu lèn kỹ. Ngày 24/1/2015, hạng mục này đã đến cao độ 240 mét (cao độ thiết kế là 303,3 mét). Công trường một ngày có 4 mùa, tắt nắng mặt trời là rét lạnh, vậy mà vẫn phải phun nước để đảm bảo nhiệt độ bê tông đúng tiêu chuẩn.

Anh Vũ Xuân Toàn, tổ trưởng tổ bảo dưỡng bê tông đập hồ hởi cho biết, nếu thời tiết khô ráo thuận lợi, công việc có thể hoàn thành sớm. Người công nhân 37 tuổi này bất kể ngày đêm đều có mặt trên công trường, hoàn thành với chất lượng cao phần việc của mình. Anh là một trong những quần chúng tích cực được Đảng ủy Sông Đà 9.08 chuẩn bị kết nạp.

Từ trên đỉnh cao bờ phải, bờ trái sông Đà nhìn xuống thật vui. Đập lòng sông với cửa nhận nước phía thượng lưu cùng 3 đường ống áp lực phía hạ lưu, trong tua tủa dàn giáo, sắt thép, ánh lửa hàn loé sáng liên tục. Đập tràn với tràn xả sâu, xả mặt đã hoàn thành phần đổ bê tông, đang chuẩn bị lắp các cánh van.

Kỹ sư Lê Thiết Hùng, Chỉ huy trưởng Ban điều hành lắp máy của Công ty cổ phần lắp máy 10 (LILAMA 10) cho biết, năm qua LILAMA 10 huy động từ 1.500 – 1.600 kỹ sư, công nhân lên công trường. Nhiều thiết bị phục vụ thi công như cẩu có sức nâng 600 tấn, cẩu 250 tấn được điều lên. Nhờ vậy, LILAMA 10 đã hoàn thành lắp đặt 3 đường ống áp lực và buồng xoắn tổ máy số 1. Đồng thời hoàn thành lắp đặt các khe van khu vực cửa nhận nước,các chi tiết đặt sẵn theo khối đổ bê tông… đáp ứng yêu cầu.

Năm qua, Công ty Sông Đà 5 đã hoàn thành phần đổ bê tông khu vực gian khoang máy đạt cao trình 206 mét, bàn giao cho LILAMA 10 lắp đặt tua bin máy phát. Trong gian máy đã lắp đặt xong 2 cầu trục sức nâng mỗi chiếc 560 tấn phục vụ việc lắp đặt các thiết bị của 3 tổ máy. Đến nay, LILAMA đang hoàn thiện buồng xoắn tổ máy số 2 và tiếp tục lắp đặt buồng xoắn tổ máy số 3.

Lắp đặt buồng xoắn tổ máy số 2.

Anh Hoàng Văn Trác, đội trưởng đội lắp máy 3 buồng xoắn tua bin cho biết, để đảm bảo tiến độ, đơn vị đã điều thêm người,l àm việc 3 ca liên tục. Đồng thời thực hiện việc phân công,kiểm tra tỉ mỉ từng phần việc để đạt hiệu quả cao.

Nhà máy thủy điện Lai Châu có 3 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 400 MW. Công trường trài dài trên một mặt bằng rộng,với hàng nghìn phần việc với hàng chục đơn vị thi công xen kẽ. Việc điều hành, quản lý, kiểm tra dù thực hiện gắt gao cũng không thể trọn vẹn nếu không có lao động tự giác của người lao động. 22 giờ đêm 23/1, khi đi trên mặt bê tông phủ những miếng bao tải đẫm nước, bụng bảo dạ “nước đâu mà lắm thế?”. Hóa ra nước sũng là do người tưới.

Anh Nguyễn Huy Chương - công nhân Sông Đà 5.01 là người làm việc này. Chương bảo, bê tông mới đổ nên không được để khô. Kíp trực của Chương đến 6 giờ sáng. Đêm lạnh, sương xuống mau, đi một lúc là ẩm áo. Nhưng những người thợ vẫn cần mẫn làm việc. Hơi nóng của lửa hàn, của đèn cao áp làm cho công trường ấm hơn. Nhưng có lẽ chính ngọn lửa trong trái tim họ mới là điều quyết định.

Kỹ sư Vũ Hồng Trường, Giám đốc Ban điều hành Tổng thầu dự án thủy điên Lai Châu cho biết, với lực lượng Đoàn viên thanh niên làm nòng cốt, năm 2014 Ban điều hành phát động phong trào thi đua “bốn nhất” (chất lượng cao nhất, tiến độ nhanh nhất, sáng tạo nhất, an toàn nhất). Kết quả là công trường đạt và vượt tiến độ nhiều hạng mục công trình, trong đó có những hạng mục quan trọng cho phép phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm nay (sớm hơn dự kiến).

Đầu tháng 2, công trường sẽ thực hiện tháo dỡ đê quai giai đoạn 2, chuẩn bị nút cống dẫn dòng tích nước hồ chứa. Để đến cuối năm phát điện tổ máy 1, phải hoàn thành đến cao độ thiết kế toàn bộ tuyến năng lượng, lắp xong van cong 4 khoang tràn mặt và các thiết bị xả sâu, lắp đặt lưới chắn rác cửa nhận nước. Phần hạ lưu đập thủy điện đạt cao độ thiết kế 233 mét (với các hạng mục tường phân dòng, tường đầu hồi, hạ lưu các tổ máy…)

Đoàn Thanh niên trên công trường tiếp tục duy trì phong trào thi đua “Tất cả để phát điện tổ máy số 1” và phấn đấu năm nay giới thiệu kết nạp Đảng được 60 đoàn viên. Giữa không khí hối hả, công trường vừa mở lớp bồi dữơng kiến thức về Đảng cho 100 đoàn viên thanh niên ưu tú.

Từ bờ phải sông Đà, đúng nơi con đập khổng lồ nối vào vách đá nhìn xuống công trường, đoạn đập bê tông đầm lăn đang vươn cao đến đỉnh cao cuối cùng. Những vệt bê tông do xe máy lu lèn như những nét kẻ trong một khuông nhạc khổng lồ. Những người thợ Sông Đà đang hoàn thành BẢN HÙNG CA cuối cùng của sự nghiệp trị thủy sông Đà./.

 

Theo : VOV.VN

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia