Chủ Nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021, 04:01:26 CH, GMT +07:00


Thứ Hai, 23/2/2015
Bộ trưởng Xây dựng: Cần đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội
(TBKTSG Online) - Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, trong thời gian tới cần đẩy mạnh phát triển loại hình nhà ở xã hội dành cho những người thu nhập thấp nhằm đáp ứng nhu cầu cao của người dân, vì thị trường đang thiếu nguồn cung.


Trả lời phỏng vấn trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời được phát trên Đài Truyền hình Việt Nam vào tối mùng 4 Tết Ất Mùi 2015 (ngày 22-2-2015), Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng nhu cầu nhà ở xã hội trong 5 năm tới lên đến trên một triệu căn, trong khi nguồn cung còn rất khiêm tốn.

“Tại đô thị, việc thực hiện chương trình nhà ở xã hội được tập trung từ năm 2012, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược nhà ở Quốc gia. Hiện tại, chương trình phát triển nhà ở xã hội ở đô thị đã đạt được những kết quả ban đầu. Riêng năm 2014, đã có 12 nghìn căn hộ nhà ở xã hội được cung cấp, đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân về cải thiện nhà ở với giá rẻ, có sự hỗ trợ của nhà nước.”

Đến hết năm 2014, cả nước đã hoàn thành đầu tư xây dựng 102 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 38 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với 19.686 căn hộ, và 64 dự án nhà ở cho công nhân với 20.277 căn hộ, tức tổng cộng khoảng 40.000 căn hộ, theo bộ trưởng.

Hiện tại, các chủ đầu tư đang tiếp tục triển khai 150 dự án, trong đó có 91 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với 55.830 căn hộ, và 59 dự án nhà ở cho công nhân với  66.750 căn hộ…

Tuy nhiên, bộ trưởng Dũng cũng cho rằng hiện nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn so với nguồn cung. Từ nay đến năm 2020, cả nước cần trên một triệu căn hộ nhà ở xã hội, tập trung chủ yếu tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Để đẩy mạnh hơn phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người dân thì Bộ trưởng Dũng cho rằng trong thời gian tới cần phải tiếp tục hoàn thiện pháp luật về nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, để tạo khuôn khổ pháp lý thông thoáng hơn thu hút nhà đầu tư. Trong đó, Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội thông qua năm 2014 cần được cụ thể hóa bằng các nghị định, thông tư hướng dẫn, để thực hiện, tạo môi trường huy động các nguồn lực cho phát triển.

Một biện pháp khác là các địa phương cần tiếp tục xây dựng chương trình phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, bằng việc tập trung tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, tạo những điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp tham gia đầu tư, phát triển nhà ở xã hội.

Vân Ly

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia