Chủ Nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021, 05:39:31 CH, GMT +07:00


Thứ Tư, 13/5/2015
3.200 tỷ đồng đầu tư nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng
Chậm nhất tháng 1/2016, việc xây dựng nhà ga quốc tế mới tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng sẽ được khởi công.
3.200 tỷ đồng đầu tư nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng

Trong những năm qua, lượng hành khách thông qua sân bay Đà Nẵng liên tục tăng nhanh, trung bình 14,5%/năm

Chậm nhất tháng 1/2016, việc xây dựng nhà ga quốc tế mới tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng sẽ được khởi công.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã đồng ý với đề nghị của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về việc thành lập Công ty cổ phần để đầu tư xây dựng nhà ga quốc tế mới tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, trong đó ACV góp 10% vốn với tổ hợp nhà đầu tư Taseco, AOV và Hancorp.

Theo ước tính để xây dựng thêm 1 nhà ga quốc tế mới đảm bảo phục vụ trên 2,3 triệu khách quốc tế đến Đà Nẵng vào năm 2022 và 4 triệu khách vào năm 2030 cần khoảng 3.200 tỷ đồng.

“Ngay trong tháng 6/2015, phải hoàn tất việc thành lập công ty cổ phần để nhanh chóng tiến hành các bước triển khai dự án”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Bộ trưởng cũng đồng ý với phương án giải phóng mặt bằng theo đề xuất của ACV. Theo đó, sẽ di dời toàn bộ các công trình về khu đất phía phải của nhà ga quốc tế mới. Chi phí di dời sẽ được đưa vào tổng mức đầu tư của dự án.

“Chậm nhất tháng 1 năm 2016 sẽ khởi công và tháng 6 năm 2017 phải hoàn thành dự án” – Bộ trưởng kết luận.

Được biết, nhà ga quốc tế mới nằm bên phải nhà ga hiện hữu, trên phần đất của nhà ga cũ, nhà ga hàng hoá và một số công trình khác của cảng. “Hiện nay, vị trí nhà ga đang được tư vấn cập nhật vào quy hoạch điều chỉnh Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để kịp thủ tục trình duyệt đầu tháng 7”, Chủ tịch ACV Nguyễn Nguyên Hùng cho biết.

Nhà ga mới này sẽ được thiết kế trên tổng diện tích khoảng 40.000m2 sàn gồm 2 cao trình đi và đến tách biệt cùng hệ thống đường giao thông, sân đỗ ô tô và các công trình phụ trợ. Dự kiến nhà ga sẽ có 40 quầy làm thủ tục, 9 cửa ra tàu bay trong đó có 4 cầu ống lồng, 5 băng chuyền và 2 đảo hành lý.

“Nhà ga quốc tế Đà Nẵng sẽ được đầu tư theo tiêu chuẩn của một nhà ga hiện đại với chất lượng dịch vụ phù hợp các quy định của ICAO, IATA và bộ tiêu chuẩn theiets kế nhà ga hàng không của Việt Nam. Trong đó, CPG-PAE là liên danh thiết kế của Singapore – Hoa Kỳ, đã thực hiện tư vấn thiết kế nhiều công trình nhà ga hàng không như Phú Quốc, Cần Thơ, Vinh, Cát Bi, Thọ Xuân”, ông Hùng cho biết.

Dự kiến, công tác lập dự án đầu tư, thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật sẽ hoàn thành trong 6 tháng (trước tháng 11/2015). Việc lựa chọn đơn vị thi công sẽ được tiến hành trong tháng 12, tổ chức thi công trong 18 tháng, từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2017.

Nhằm phục vụ Hội nghị thượng đỉnh APEC và nhu cầu đón tiếp khách VIP, khách ngoại giao khi đến Đà Nẵng, ACV dự kiến đầu tư Nhà khách VIP cho Cảng hàng không Đà Nẵng. Nhà khách có quy mô đầu tư khoảng 30 tỷ đồng trên khu đất 5.000m2 nằm bên phải nhà ga quốc tế mới.

Theo ACV, Nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng mới được đầu tư và đưa vào sử dụng từ năm 2011 này có công suất phục vụ tối đa 6 triệu lượt khách/năm. Tuy nhiên, đến năm 2014, Cảng này đã phục vụ tới 5 triệu hành khách/năm, tăng 16% so với năm 2013, trong đó khách quốc tế đạt 900 nghìn khách, tăng 53%.

“Trong những năm qua, lượng hành khách thông qua sân bay Đà Nẵng liên tục tăng nhanh, trung bình 14,5%/năm. Dự báo, sân bay hiện hữu sẽ quá tải ngay trong năm nay”, lãnh đạo ACV khẳng định.


Theo Anh Minh Baodautu.vn

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia