Thứ Tư, ngày 21 tháng 4 năm 2021, 04:48:24 SA, GMT +07:00


Thứ Hai, 8/6/2015
Các giải pháp tiên tiến trong xây dựng công trình dân dụng và giao thông
(Xây dựng) - Ngày 6/6 tại Hà Nội, Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) và Trường Đại học Kyushu (Nhật Bản) đã hợp tác tổ chức Hội thảo Quốc tế với đề tài "Các giải pháp tiên tiến trong xây dựng công trình dân dụng và giao thông”.

Các giải pháp tiên tiến trong xây dựng công trình dân dụng và giao thông

(Xây dựng) - Ngày 6/6 tại Hà Nội, Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) và Trường Đại học Kyushu (Nhật Bản) đã hợp tác tổ chức Hội thảo Quốc tế với đề tài "Các giải pháp tiên tiến trong xây dựng công trình dân dụng và giao thông”.


Hội thảo đã nhận được nhiều câu hỏi, cùng những ý kiến đóng góp từ nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực xây dựng

Tại Hội thảo, các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản đã trình bày các kết quả nghiên cứu chuyên ngành về vật liệu xây dựng, địa kỹ thuật và nền móng, kết cấu bê tông cốt thép công trình dân dụng và giao thông. Qua đó, có thể thấy sự phát triển của khoa học xây dựng Nhật Bản và Việt Nam. Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia, nhà khoa học của Việt Nam giao lưu với các chuyên gia Nhật Bản về các giải pháp tiên tiến trong xây dựng công trình dân dụng và giao thông.

Về nghiên cứu thiết kế chế tạo dầm cầu dân sinh nông thôn bằng UHPERC tại Việt Nam, TS.Trần Bá Việt, Phó Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: Bê tông tính năng cao được nghiên cứu và ứng dụng tại Việt Nam trong 7 năm qua, hiện tại Việt Nam có 3 nhóm nghiên cứu về loại bê tông có tính năng siêu cao cốt sợi thép mịn phân tán. Trong đó các nhóm của Đại học Xây dựng nghiên cứu chủ yếu là vật liệu sử dụng và bài toán thiết kế cấp phối. Nhóm Đại học GTVT đã nghiên cứu ứng dụng trên mô hình dầm cầu đơn giản, còn đối với nhóm của Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST) đã nghiên cứu từ vật liệu, thiết kế cấp phối, công nghệ và thiết bị chế tạo trong thực tiễn sản xuất. Thiết kế chế tạo, thử nghiệm trên kích thước thật đối với dầm cầu đi bộ nhịp 12m, chiều rộng 2,2m, hướng tới việc chế tạo và xây dựng cầu nông thôn trong chương trình nông thôn mới của Chính phủ Việt Nam. Hiện nay nhu cầu về cầu nông thôn của Việt Nam là vài nghìn chiếc và đang rất cần được triển khai sớm.

Trình bày về các phương pháp ước lượng dự đoán độ lún cuối cùng do gia cố nền đất được cải tạo bằng các cột nổi, ông Ryohei Ishikura, Phòng Xây dựng dân dụng, Khoa Kỹ thuật (Trường Đại học Kyushu, Nhật Bản) cho rằng: Vần đề kinh tế và an toàn môi trường gần đây đã trở thành những nhân tố quan trọng trong việc xây dựng các kết cấu đất. Phương pháp ổn định nông và cột gia cố xi măng nổi được phát triển như một phương pháp có độ lún chấp nhận được để duy trì hoạt động của các con đường có tiêu chuẩn cao hoặc các khối đắp cao trên nền đất yếu.

Vì vậy việc dự đoán độ lún tổng cộng đối với hai loại nền đất được cải tạo là rất quan trọng. Để nghiên cứu ảnh hưởng của mức độ cải tạo lên độ lún tổng cộng của nền đất, các phân tích quy mô thực và các thử nghiệm trên mô hình tải trọng đã được thực hiện.

Trình bày nghiên cứu về hiện trạng thiết kế kháng tác động va đập đối với kết cấu cần được bảo vệ trong xây dựng dân dụng, ông Yoshimi Sonoda, Khoa Xây dựng dân dụng (Trường Đại học Kyushu, Nhật Bản) cho rằng: Có nhiều dạng kết cấu công trình xây dựng với các yêu cầu hệ thống và công năng sử dụng khác nhau. Phương pháp thiết kế của các dạng công trình không có khái niệm nhất quán. Do đó cần có các phương pháp chung đánh giá những tác động bên ngoài và các rủi ro có thể xảy ra đối với các dạng kết cấu khác nhau và mức độ yêu cầu về an toàn. Để đáp ứng những yêu cầu trên, Ủy ban Nghiên cứu của Hiệp hội Kỹ sư dân dụng Nhật Bản đã đưa các khái niệm cơ bản của hệ thống chống va đập.

Hội thảo cũng giới thiệu về Dự án G30, đây là dự án đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ với Trường Đại học Kyushu Nhật Bản, với hình thức đào tạo bằng tiếng Anh cho học sinh quốc tế, với số lượng dự kiến là 300.000 du học sinh. Đến với dự án G30, du học sinh không chỉ được tạo điều kiện học tập mà còn có được những học bổng để trang trải toàn bộ chi phí sinh hoạt của mình.

Theo Vũ Chiến/ Báo xây dựng


HANCORP

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia