Thứ Tư, ngày 21 tháng 4 năm 2021, 05:18:47 SA, GMT +07:00


Tin tức
Thứ Năm, 16/7/2015
Lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi
- Chiều 15/7, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Uỷ ban Tư pháp Quốc hội và Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ quốc hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi (ban hành kèm theo Quyết định số 1076/QĐ-TTg ngày 14/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ).

gày 14/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ).

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân trên phạm vi rộng, là công dân Việt Nam kể cả trong nước và nước ngoài, phải đảm bảo tính khoa học, chất lượng, tiến độ, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, các cơ quan thuộc Chính phủ, Hội đồng nhân dân, UBND và các địa phương nghiêm túc, khẩn trương thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kế hoạch của Chính phủ. Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao có kế hoạch lấy ý kiến rộng rãi trong toàn ngành.

Các ý kiến đóng góp của nhân dân phải được tổng hợp đầy đủ, chính xác làm cơ sở để cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, chỉnh lý Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIII.

Nhân dân góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi gửi đến cơ quan, tổ chức được phân công trách nhiệm hoặc gửi trực tiếp theo địa chỉ: 60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội hoặc gửi qua hộp thư điện tử: boluathinhsu@moj.gov.vn.

Thời gian lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi bắt đầu từ ngày 15/7/2015 đến hết ngày 14/9/2015.

Có 8 vấn đề trọng tâm xin ý kiến nhân dân về Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi. Một, trách nhiệm hình sự của pháp nhân và loại tội pháp nhân chịu trách nhiệm hình sự. Hai, phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và các biện pháp thay thế xử lý hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội. Ba, bỏ hình phạt tử hình ở một số tội, quy định không áp dụng hình phạt tử hình không thi hành án tử hình trong một số trường hợp, quy định không giảm án đối với người bị kết án tử hình nhưng được ân giảm xuống tù chung thân. Bốn, chuyển đổi hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ thành hình phạt tù có thời hạn. Năm, hình phạt trục xuất. Sáu, thay thế tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng bằng những tội danh cụ thể trong các lĩnh vực kinh tế. Bảy, bổ sung trường hợp xử lý hình sự đối với người trộm cắp tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng. Tám, bãi bỏ một số tội phạm và bổ sung một số tội phạm mới.

Theo Thanh Nga/Báo Xây dựng

HANCORP

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia