Thứ Ba, ngày 20 tháng 4 năm 2021, 11:03:44 CH, GMT +07:00


Tin tức
Thứ Năm, 10/9/2015
Lễ thông xe về vận tải đường bộ giữa Campuchia-Lào-Việt Nam
Ngày 9/9, Bộ Giao thông vận tải Việt Nam phối hợp với Bộ Bộ Giao thông Công chính Campuchia và Bộ Công chính và Vận tải Lào tổ chức Lễ thông xe thực hiện Bản ghi nhớ giữa Chính phủ ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam về vận tải đường bộ tại cặp cửa khẩu Hoa Lư, huyện Lộc Ninh, Bình Phước -Trapeang Sre (Campuchia).

Bản ghi nhớ giữa Chính phủ ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam là cơ sở pháp lý để phát triển hoạt động vận tải đường bộ giữa ba nước, thúc đẩy giao lưu kinh tế, thương mại và du lịch trong khu vực. Bản ghi nhớ gồm 11 Điều và 3 phụ lục quy định những nội dung về tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và hành khách bằng đường bộ qua lại giữa Campuchia-Lào-Việt Nam. Theo quy định của Bản ghi nhớ, hạn ngạch phương tiện thương mại của mỗi nước đối với vận tải qua biên giới (không bao gồm phương tiện vận tải hành khách tuyến cố định) là 150 xe, việc tăng hạn ngạch phương tiện vận tải thương mại sẽ được ba nước thỏa thuận dựa trên nhu cầu kinh tế và lợi ích chung.

   
  Lễ thông xe  

Trước đó, tại Champasak (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), thay mặt Chính phủ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ba nước đã tổ chức ký Bản ghi nhớ với mục tiêu đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, giao lưu thương mại, du lịch; tạo điều kiện thuận lợi cho người và tất cả phương tiện cơ giới phi thương mại, thương mại vận chuyển hàng hóa, qua lại biên giới giữa ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Ngọc Trai cho biết: “Tuyến đường qua các cặp cửa khẩu quốc tế Hoa Lư - Trapeang Sre và Trapeang Kriel - Nông Nốk Khiển được đưa vào khai thác sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu văn hóa giữa 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam nói chúng và tỉnh bình Phước với các tỉnh nước bạn nói riêng. Đây là điều kiện để Bình Phước đẩy nhanh quá trình mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế”. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ Trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ nhấn mạnh: “Bản ghi nhớ khi đưa vào thực hiện cho phép phương tiện vận tải thương mại và phi thương mại của mỗi nước được đi qua hai nước kia, góp phần làm giảm chi phí vận tải, rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân ba nước, khách du lịch quốc tế, phương tiện và hàng hoá qua lại biên giới giữa ba nước. Bản ghi nhớ này, sẽ thúc đẩy mối quan hệ, giao lưu về kinh tế, thương mại, du lịch, vận tải giữa các tỉnh của Campuchia, Lào với các tỉnh Tây Nguyên, các tỉnh Đông Nam Bộ, các tỉnh Tây Nam Bộ của Việt Nam và quan trọng hơn là rút ngắn được quãng đường đi lại giữa Thủ đô Viêng Chăn (Lào) đến TP Hồ Chí Minh (Việt Nam)”.

Trong những năm qua, mối quan hệ láng giềng, hữu nghị giữa ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển. Quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa ba nước đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt là về thương mại. Do có chung đường biên giới cùng với hợp tác song phương giữa: Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào được triển khai ký kết qua các Hiệp định, Nghị định thư về vận tải đường bộ đã góp phần thúc đẩy phát triển giao lưu về kinh tế thương mại, du lịch và tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho nhu cầu đi lại và trao đổi hàng hóa của nhân dân ba nước.


Phan Lâm-Hải Dương

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia