Thứ Ba, ngày 17 tháng 5 năm 2022, 01:17:47 SA, GMT +07:00


Thứ Ba, 10/11/2015
CĐXDVN: Giao ban công chính sách pháp luật và tập huấn Luật Bảo hiểm mới
Ngày 9/11, CĐXDVN đã tổ chức giao ban công tác chính sách pháp luật. Tham dự có Chủ tịch CĐXDVN Nguyễn Văn Bình, đại diện TLĐLĐVN, các Phó Chủ tịch CĐXDVN và các cán bộ công đoàn cơ sở thuộc CĐXDVN.

Theo báo cáo của CĐXDVN, 10 tháng đầu năm 2015, việc thương lượng, ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ở các DN đã trở thành nền nếp, được cả người sử dụng lao động và người lao động quan tâm.

Tỷ lệ ký kết TƯLĐTT đạt 96%; việc thương lượng, ký kết đảm bảo theo trình tự quy định, trong đó có những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật. Khảo sát 436 bản TƯLĐTT tại 17 công đoàn TCty, có 393 bản TƯLĐTT có từ 2 - 31 quy định có lợi hơn so với quy định của pháp luật (chiếm 90,14%).

Việc tham gia xây dựng chế độ chính sách, pháp luật có liên quan đến CNVCLĐ được CĐXDVN và công đoàn các cấp quan tâm và triển khai có hiệu quả. Công tác thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở; thanh, kiểm tra chế độ chính sách và ATVSLĐ; tư vấn pháp luật… được thực hiện tốt.

Việc tham gia xây dựng chế độ chính sách, pháp luật có liên quan đến CNVCLĐ được CĐXDVN và công đoàn các cấp quan tâm, triển khai có hiệu quả. Cụ thể, đã tổ chức phổ biến, lấy ý kiến tham gia của CNVCLĐ đối với một số vấn đề trọng tâm của dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Bộ luật Hình sự (sửa đổi); Nghị định hướng dẫn chi tiết Luật BHXH năm 2014…

Ngoài ra, CĐXDVN còn tham gia với Viện Kinh tế (Bộ Xây dựng) nghiên cứu “Điều tra, khảo sát thực trạng tiền lương, tiền công trên thị trường xây dựng làm cơ sở xác định thang lương, hệ số lương và mức lương tối thiểu ngành xây dựng theo Bộ luật Lao động năm 2012”.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Điều Bá Được, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) truyền đạt những điểm mới của Luật BHXH năm 2014. Các đại biểu cũng đã được nghe giải đáp các thắc mắc trong quá trình thực thi chính sách BHXH.

Chiều cùng ngày, CĐXDVN tổ chức giao ban công tác thi đua, tuyên giáo; triển khai thực hiện NQ 06b/NQ-TLĐ ngày 3/8/2015 của BCH TLĐLĐVN. Đồng chí Nguyễn Văn Đông - ủy viên Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN, Trưởng ban Tuyên giáo TLĐLĐVN đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn ngành tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết 20/NQ-TW về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”.

10 tháng đầu năm 2015, đã có hơn 91.900 cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; 645 đoàn viên Công đoàn ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn trong ngành đã tổ chức tuyên truyền, triển khai nghị quyết của Đảng, nghị quyết của công đoàn cấp trên bằng các hình thức khác nhau cho hơn 86.100 lượt người; tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước cho hơn 80.500 lượt người...

Các cấp công đoàn còn tiếp tục tuyên truyền Hiến pháp 2013, Luật Công đoàn 2012, Bộ luật Lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn thực hiện; tuyên truyền về cải cách hành chính và phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí; tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện pháp luật về an toàn giao thông, văn hóa giao thông, phòng chống tác hại của thuốc lá, HIV/AIDS trong CNVCLĐ...

Lê Mỹ/ Báo Xây dựng

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia