Thứ Năm, ngày 18 tháng 8 năm 2022, 06:19:46 SA, GMT +07:00


Thứ Ba, 17/11/2015
Bộ trưởng Xây dựng: Không chủ quan với thị trường BĐS
Thị trường BĐS đã dần phục hồi, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội trong vài năm qua, nhưng không thể chủ quan trong quản lý để tránh xảy ra “bong bóng” như trước.

 

Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Sáng 17/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về quản lý thị trường bất động sản (BĐS) cũng như trách nhiệm của ngành trong quản lý độ thị, góp phần giảm ùn tắc giao thông.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đỗ Văn Đương về diễn biến thị trường BĐS và liệu có xảy ra khủng hoảng, “bong bóng”BĐS không, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết từ đầu nhiệm kỳ tới nay, ngành Xây dựng đã phải cơ cấu lại nguồn cung bất động sản, tăng cường cung cấp nhà ở cho người thu nhập thấp gắn với thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia. Nhờ đó, thị trường BĐS đã phục hồi, góp phần tăng cường phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, trong đó nhiều người dân không đủ khả năng mua nhà ở theo cơ chế thị trường cũng đã có nhà ở.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Xây dựng cũng nói rằng thị trường BĐS đã có đầu cơ, dự án có vị trí tốt, dịch vụ đầy đủ, tiến độ nhanh thì giá cao lên. Có xu hướng nhiều dự án BĐS được khởi công nên đang dẫn đến lo ngại “bong bóng” BĐS.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia cũng như các nước, “bong bóng” BĐS chỉ xảy ra khi có các yếu tố sau: Nền kinh tế phát triển nóng, không ổn định; các thị trường khác thiếu hấp dẫn nên nhà đầu tư dồn tiền sang đầu tư ở thị trường BĐS; nguồn cung BĐS thiếu; tài chính BĐS lỏng lẻo, việc hạ chuẩn BĐS diễn ra dễ dàng; thiếu kiểm soát và can thiệp kịp thời của nhà nước trong quản lý đầu tư xây dựng, quản lý đô thị.

“Đối chiếu với tình hình hiện nay khó xảy ra vì kinh tế nước ta phục hồi, ổn định vĩ mô được giữ vững cùng với các cân đối lớn”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói. Tuy nhiên ông cũng cho rằng diễn biến của thị trường này vẫn còn phức tạp, không thể chủ quan, phải chủ động điều hành, quản lý để thị trường BĐS phát triển ổn định. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành khác cũng cần có giải pháp ổn định thị trường tài chính, tín dụng, chứng khoán, hàng hóa để hỗ trợ cho thị trường BĐS, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Giải pháp của riêng ngành Xây dựng ổn định thị trường BĐS được ông Trịnh Đình Dũng đưa ra là tiếp tục tập trung kiểm soát quá trình phát triển đô thị theo quy hoạch, kế hoạch- tức là căn cứ khả năng nguồn lực, khả năng thanh toán của nền kinh tế hoặc đầu tư không đủ tiền khiến dự án kéo dài.

Kiên trì thực hiện các giải pháp về kiểm soát thị trường BĐS gắn với nhà ở quốc gia- tái cơ cấu đa dạng hóa các sản phẩm BĐS cho các nhóm dân cư thu nhập trung bình, thu nhập thấp có khả năng thanh toán hoặc nếu thiếu thì được nhà nước hỗ trợ.

Người đứng đầu ngành Xây dựng cũng nêu cao nhiệm vụ tái cấu trúc doanh nghiệp BĐS, tăng tính chuyên nghiệp để khắc phục được các sản phẩm kém chất lượng và những doanh nghiệp không có khả năng kinh doanh dẫn đến thua lỗ, gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Liên quan tới trách nhiệm của ngành Xây dựng với tình trạng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM từ chất vấn của đại biểu Lê Nam (tỉnh Thanh Hóa), ông Trịnh Đình Dũng cho biết việc này phải thực hiện tổng thể để có các giải pháp tốt nhất cho ùn tắc giao thông.

Thành Chung/Chinhphu.vn

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia