Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022, 05:59:02 CH, GMT +07:00


Thứ Sáu, 20/11/2015
Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng
Ngày 19/11, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND quận Thanh Xuân và UBND quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị công bố và bàn giao hồ sơ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng, tỷ lệ 1/500.

Theo đó, KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng thuộc địa giới hành chính phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy và phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội có diện tích khoảng: 354.997 m2 với quy mô dân số khoảng: 12.644 người.

KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng có phía Tây Bắc giáp đường Trần Duy Hưng; phía Tây Nam giáp đường Khuất Duy Tiến; phía Đông Nam giáp công viên - hồ điều hòa Nhân Chính và Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính; phía Đông Bắc giáp đường Hoàng Đạo Thúy.

Mục tiêu điều chỉnh quy hoạch nhằm rà soát, cập nhật các dự án đầu tư đã được điều chỉnh và đang triển khai theo chủ trương của UBND TP kết hợp với những dự án đang nghiên cứu nhằm hoàn chỉnh đồng bộ tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đáp ứng yêu cầu vệ sinh môi trường, cảnh quan kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật đô thị tại khu vực, phù hợp với định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Xác định tính chất, nội dung điều chỉnh quy hoạch chi tiết đáp ứng nhu cầu đầu tư xây dựng theo chủ trương của UBND TP. Đề xuất giải pháp tối ưu về tổ chức không gian dọc theo các trục đường thành phố và đường khu vực, tạo bộ mặt đường phố trong KĐT.

Xác định chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cho từng lô đất; tuân thủ quy định tại Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế và các tiêu chuẩn chuyên ngành có liên quan; đảm bảo yêu cầu về môi trường theo quy định hiện hành; phù hợp Quy chế quản lý kiến trúc xây dựng khu vực xung quanh Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã được Bộ Xây dựng ban hành, sửa đổi, bổ sung.

Rà soát, đánh giá hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đã đầu tư xây dựng và đề xuất các nội dung điều chỉnh, bổ sung nhằm đáp ứng yêu cầu về quy hoạch sử dụng đất và kiến trúc cảnh quan. Đồng thời làm cơ sở để quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch, nghiên cứu, lập các dự án đầu tư theo quy định.

Tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan: Lấy không gian cây xanh, không gian các công trình thấp tầng là trọng tâm làm nổi bật hệ thống các công trình cao tầng tạo điểm nhấn cho khu vực.

Không gian khu cao tầng bao gồm các công trình cơ quan, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng kết hợp các chức năng công cộng như: Dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhà trẻ, y tế, sinh hoạt cộng đồng... (bố trí ở tầng để công trình) được bố trí bám theo các trục đường lớn mang tính khu vực và liên khu vực (đặc biệt dọc tuyến đường Hoàng Đạo Thúy, Trần Duy Hưng, đường Vành đai 3 và khu vực quảng trường tại nút giao với Đại lộ Thăng Long) tạo ra một diện mạo nổi bật bộ mặt cho đô thị đồng thời là điểm nhấn cho khu vực.

Không gian khu thấp tầng bao gồm các công trình trường học, công trình công cộng hành chính đơn vị ở và các không gian cây xanh, thể dục thể thao nằm trung tâm khu đô thị, bố trí các điểm nghỉ, vui chơi phục vụ khu dân cư.

Không gian này kết nối với hệ thống cây xanh nội bộ trong các khu đất xây dựng công trình trong khu đô thị tạo ra một diện xanh lớn, đồng thời gắn kết các không gian với nhau tạo bộ mặt đô thị hiện đại và tiện nghi.

Điểm nhấn chủ đạo là các công trình cao tầng dọc trục đường Trần Duy Hưng, Vành đai 3 được tổ chức đón hướng nhìn từ phía đảo giao thông là nút giao với Đại lộ Thăng Long. Chiều cao công trình phải đảm bảo phù hợp với quy định tại Thông tư 26/2009/TT-BXD ngày 26/7/2009 của Bộ Xây dựng, hài hòa, đảm bảo tính thống nhất và mối tương quan về chiều cao các công trình lân cận cho từng khu chức năng;

Hình thức kiến trúc các công trình hiện đại; màu sắc công trình, cây xanh, sân vườn phù hợp với chức năng sử dụng của từng công trình và hài hòa với cảnh quan khu vực, đồng thời tạo được điểm nhấn về không gian cho khu vực.

Các khối công trình cơ quan, văn phòng, dịch vụ công cộng, nhà ở (có bố trí tổng đài 10.000 số và trung tâm giao dịch đa chức năng) tại ô đất HH: Lùi so với chỉ giới đường đỏ đường Trần Duy Hưng và đường Vành đai 3 tối thiểu 25m; khoảng cách đến các công trình còn lại phù hợp với Quy chuẩn xây dựng Việt Nam;

Các công trình tại các ô đất còn lại, khoảng lùi so với chỉ giới đường đỏ và khoảng cách đến các công trình lân cận phù hợp với Quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Trong khuôn viên lô đất của từng công trình bố trí dải cây xanh để ngăn ngừa gió bụi. Các công trình cao tầng phải đảm bảo đủ diện tích đỗ xe, cũng như các hệ thống kỹ thuật phụ trợ khác phù hợp tiêu chuẩn.

Cổng ra vào, biển hiệu phải đảm bảo hài hòa, đảm bảo tính thống nhất và mối tương quan về kích thước (chiều cao, chiều rộng), hình thức kiến trúc với các công trình lân cận cho từng khu chức năng và cho toàn khu vực; khuyến khích nghiên cứu xây dựng đảm bảo tính thống nhất bằng nhau.

Đối với khu cây xanh cần nghiên cứu tổ chức không gian mở, tạo không gian nghỉ ngơi, thư giãn, đồng thời kết hợp với kiến trúc tiểu cảnh và các tiện ích để người dân có thể luyện tập thể thao, đi dạo...

Đáp ứng yêu cầu thông gió, chống ồn, điều hòa không khí và ánh sáng, cải thiện tốt môi trường vi khí hậu để đảm bảo nâng cao sức khỏe cho khu dân cư. Lựa chọn loại cây trồng và giải pháp thích hợp nhằm tạo được bản sắc địa phương, dân tộc và hiện đại, đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển không ảnh hưởng đến tầm nhìn các phương tiện giao thông.

Sử dụng nhiều loại cây, loại hoa; cây có lá, hoa màu sắc phong phú theo 4 mùa; nhiều tầng cao thấp, cây thân gỗ, cây bụi và cỏ, mặt nước, tượng hay phù điêu và công trình kiến trúc.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Ông Nguyễn Bá Nguyên, Trưởng phòng Thông tin quy hoạch (Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội).

Ông Lê Đại Thắng, Phó Chánh Văn phòng Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội.

ư

Bàn giao hồ sơ quy hoạch.

Toàn cảnh hội nghị.

Quốc Bình/ Báo Xây dựng

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia