Thứ Năm, ngày 18 tháng 8 năm 2022, 05:14:47 SA, GMT +07:00


Thứ Hai, 30/11/2015
Giới thiệu phương pháp xử lý nông và công nghệ xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối
Ngày 28/11/2015, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo về “Xây dựng Tiêu chuẩn xử lý nền đất yếu - Phương pháp xử lý nông và giới thiệu công nghệ xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối”.

Dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Lê Quang Hùng, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Ilkka Pekka Simila, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, Tổng Giám đốc tập đoàn Bitexco Vũ Quang Bảo, Chủ tịch công ty Cổ phần Phát triển công nghệ xanh bền vững BCX - đơn vị nhận chuyển nhượng công nghệ xử lý nền đất yếu từ Phần Lan và các đối tác đến từ Phần Lan.

 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu tại hội thảo

 

 

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: Công nghệ xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối đã được áp dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Âu và đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong lĩnh vực xây dựng của các quốc gia này.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng mong muốn chuyên gia 2 nước Việt Nam – Phần Lan phân tích cụ thể những ưu việt của phương pháp xử lý nông và công nghệ xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối đối với các công nghệ khác đang được áp dụng tại Việt Nam, về các phương diện kinh tế, xã hội, môi trường. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cũng đề nghị các chuyên gia xác định rõ việc áp dụng công nghệ này trong những trường hợp, điều kiện nào sẽ mang lại hiệu quả cao nhất, đồng thời xem xét, góp ý xây dựng Tiêu chuẩn xử lý nền đất yếu ở Việt Nam.

 

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Ilkka Pekka Simila phát biểu tại hội thảo.
 

Trong khi đó, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Ilkka Pekka Simila đánh giá Việt Nam là đất nước năng động, đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, đồng thời đề cao mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam – Phần Lan trong những năm qua. Ông nhận định, với việc phổ biến phương pháp xử lý nông và giới thiệu công nghệ xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối của Ba Lan tại Việt Nam, mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Công nghệ gia cố nông, xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối sẽ giúp phần cải tạo, biến đổi nền đất bùn, đất yếu thành nền đất có cường độ cao, khắc phục được hiện tượng sụt lún, chịu được tải trọng của các dạng công trình khác nhau từ các công trình xây dựng dân dụng cho đến các công trình giao thông, sân bay, cầu cảng… Công nghệ này giúp tận dụng đất bùn phế thải, là loại đất chỉ có thể đổ bỏ đi, gây ô nhiễm môi trường thành một loại đất mới có thể sử dụng được làm nền và móng cho công trình xây dựng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khảo sát tại hiện trường thi công công nghệ xử lý nền đất yếu
theo phương pháp ổn định toàn khối ở KĐT The Manor Central Park.

 

Ngoài ra, đối với các loại đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, hoặc bị ô nhiễm, sử dụng công nghệ này cũng góp phần giúp cải tạo và khai thác những loại đất đó một cách có hiệu quả. Công nghệ này còn góp phần bảo vệ môi trường do tận dụng phế thải của các ngành công nghiệp khác như tro bay, xỉ than của các nhà máy nhiệt điện làm chất phụ gia, kết dính để sử dụng cho chính việc xử lý nền đất yếu này.

Ông Vũ Quang Bảo - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển công nghệ xanh bền vững BCX (Công ty BCX) cho biết: “Hiện nay, việc bảo vệ môi trường đang là thách thức toàn cầu và Việt Nam là một trong 10 quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất về các vấn đề liên quan đến môi trường. Đối với Bitexco, trong bất kỳ công trình nào, kiến trúc xanh và chống biến đổi khí hậu luôn được ưu tiên hàng đầu. Với định hướng này, công ty BCX đã được ra đời với sứ mệnh quan trọng là phát triển các công nghệ xanh, bền vững và thân thiện với môi trường. Công ty BCX đã được Tập đoàn Bitexco giao nhiệm vụ nhận chuyển giao, phát triển và ứng dụng rộng rãi công nghệ gia cố nông, xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối từ Phần Lan để áp dụng tại Việt Nam.”
 

Hội thảo thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia, doanh nghiệp 2 nước Việt Nam – Phần Lan.
 

Ông Pentti Viitikko - Chủ tịch của công ty RUSOL Phần Lan - đơn vị đối tác của BCX chia sẻ: “Chúng tôi đã chọn BCX để bàn giao giải pháp ổn định khối lượng này. Tại thời điểm này chúng tôi đang trong quá trình thử nghiệm các công trình trong thành phố Hà Nội. Chúng tôi coi đây là một sự khởi đầu của công nghệ này để lan rộng ở Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng các tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ được phê duyệt và công bố khá sớm như tất cả các thông tin từ tiêu chuẩn châu Âu đã được chuyển giao cho các đối tác địa phương và cơ quan chức năng”.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã đi khảo sát trực tiếp tại hiện trường thi công bằng công nghệ xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối ở KĐT The Manor Central Park.


Theo www.moc.gov.vn/

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia