Thứ Tư, ngày 12 tháng 5 năm 2021, 03:14:32 SA, GMT +07:00


Tin tức
Thứ Hai, 28/12/2015
Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Chính phủ trong tuần
Khánh thành cột mốc biên giới Việt Nam-Campuchia, định hướng lớn trong chính sách tiền tệ, an ninh cân bằng năng lượng quốc gia, chính sách khoa học, an sinh xã hội… là những hoạt động nổi bật của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng trong tuần qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại lễ khánh thành cột mốc số 275, cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên-Phnom Den. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

* Ngày 26/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen đã cùng cắt băng khánh thành cột mốc 30 và đoạn đường nối hai trạm kiểm soát cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh-O Yadav (thuộc tỉnh Gia Lai, Việt Nam và tỉnh Rattanakiri, Camphuchia) và cột mốc 275 tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên-Phnom Den (thuộc tỉnh An Giang, Việt Nam và tỉnh Takeo, Campuchia).

Với việc hoàn thành xây dựng hai cột mốc 30 và 275, hai nước đã hoàn thành việc xác định, xây dựng tất cả các cột mốc đại có gắn quốc huy tại 10/10 cặp cửa khẩu quốc tế. Sự kiện này, cùng với cột mốc ở điểm đầu (mốc ngã ba biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia) và cột mốc cuối cùng (mốc 314) trên đường biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia và 297 cột mốc chính đã xây dựng, có thể nói công tác phân giới cắm mốc giữa hai nước đã cơ bản hoàn thành với việc hình thành được “xương sống” của hệ thống mốc giới trên toàn tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong thời gian qua, mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam, Campuchia không ngừng được củng cố và phát triển theo phương châm "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài".

Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khẳng định tính đúng đắn của công tác phân giới cắm mốc (PGCM) mà hai nước đã và đang triển khai, thể hiện quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước trong việc sớm hoàn thành toàn bộ công tác PGCM biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia; góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Nhấn mạnh thời gian tới “chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ quan trọng này”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng đề nghị Thủ tướng Hun Sen cùng chỉ đạo Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc hai nước tiếp tục nỗ lực và hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong giải quyết các vấn đề tồn đọng, thúc đẩy sớm hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa hai nước Việt Nam-Campuchia và quản lý tốt tình hình biên giới nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển bền vững cho hôm nay và cho các thế hệ mai sau của hai nước.

Về phía mình, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh, hoạt động khánh thành các cột mốc biên giới thời gian qua khẳng định việc hai nước đã cố gắng triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ giải quyết các vấn đề về biên giới trong thời gian sớm nhất - một công tác có những bước tiến đều đặn, mặc dù có những lúc gặp phải một số khó khăn, vướng mắc nhất định.

“Thành quả lịch sử đáng ghi nhận trong ngày hôm nay sẽ góp phần to lớn trong việc biến khu biên giới đã được xác định rõ ràng, cụ thể của hai nước trở thành khu hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển toàn diện, phục vụ đời sống thanh bình, thịnh vượng của nhân dân hai nước”, Thủ tướng Hun Sen phát biểu.

Một lần nữa Thủ tướng Hun Sen khẳng định Chính phủ Vương quốc Campuchia kiên định duy trì lập trường xây dựng đường biên giới giữa Campuchia và Việt Nam thành một đường biên giới đúng đắn, rõ ràng, cụ thể, trên cơ sở luật pháp Nhà nước và quốc tế.

* Dự lễ mừng Tổ máy số 1 công trình thủy điện Lai Châu phát điện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh thủy điện Lai Châu là công trình trọng điểm quốc gia, cùng với 2 công trình thủy điện khác trên dòng chính sông Đà là Sơn La và Hòa Bình cung cấp khoảng 1/3 tổng sản lượng thủy điện của cả nước. Tuy nhiên, “Đây không chỉ là công trình có ý nghĩa về đảm bảo điện năng, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, bảo đảm an ninh quốc phòng mà còn góp phần trị thủy sông Đà, hạn chế, kiểm soát lũ cho vùng hạ lưu, trong đó có Thủ đô Hà Nội trong mùa mưa và đồng thời cung cấp nước cho hạ du vào mùa khô”.

Thủ tướng yêu cầu trong năm 2016, EVN tập trung hoàn thiện những việc cần thiết để Tổ máy số 1 vận hành an toàn, hiệu quả, cung cấp điện vào lưới điện quốc gia; đồng thời tiếp tục khẩn trương chỉ đạo, thi công phấn đấu hoàn thành đúng cam kết là năm 2016 đưa hai tổ máy còn lại của công trình vào vận hành phát điện, đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả công trình.

* Việc quán triệt nghiêm túc kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng là để khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, qua đó tạo sự chuyển biến nhận thức trong xã hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân - đây là đánh giá của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì hội nghị tổng kết thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) nhằm chuẩn bị cho hội nghị tổng kết toàn quốc.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những yếu kém cần khắc phục khi một số nơi còn tổ chức tổng kết sơ sài, chưa chủ động, chậm triển khai, chưa nắm hết quan điểm của Ban Chỉ đạo đối với công tác này. Việc phát hiện hành vi tham nhũng trong nội bộ cơ quan, đơn vị còn yếu; lúng túng trong việc biểu dương, khen thưởng các cá nhân và tổ chức có thành tích trong đấu tranh PCTN... Phó Thủ tướng yêu cầu phải có tổng kết nghiêm túc từ cấp huyện, quận, sở, ngành đến cấp tỉnh, thành, bộ, ngành, không làm qua loa, chiếu lệ.

* Mở đợt tấn công thuốc lá lậu dịp Tết Nguyên đán là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

Phó Thủ tướng yêu cầu giải pháp ngăn chặn có hiệu quả buôn lậu thuốc lá với tinh thần chủ động, quyết liệt, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các lực lượng chuyên trách và địa phương đối với công cuộc chống buôn lậu thuốc lá. Mở đợt cao điểm tấn công nạn buôn lậu thuốc lá hiện nay và sớm điều tra, xét xử một số vụ án lớn; xử lý nghiêm khắc một số đầu nậu tại khu vực biên giới hay các thành phố lớn. Ngành thuốc lá trong nước cần tăng chất lượng, giảm giá thành để cạnh tranh với thuốc ngoại nhập, thực hiện nghiêm việc tiêu hủy thuốc lá lậu.

* Bảo đảm an ninh, an toàn hàng không là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục. Không được coi nhẹ bất kỳ hành vi, sự cố đe dọa nào để giữ vững hình ảnh an toàn, an ninh của hàng không Việt Nam. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh yêu cầu này tại hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm và triển khai công tác năm 2016 của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Đánh giá việc duy trì 17 năm liên tục đảm bảo an ninh, an toàn của hệ thống an ninh hàng không là một thành tích đặc biệt trong bối cảnh ngành hàng không tăng trưởng mạnh, nhu cầu đi lại tăng cao, nhưng Phó Thủ tướng yêu cầu tinh thần không chủ quan, không được phép để xảy ra sơ suất ở bất kỳ một máy bay, một sân bay, cảng hàng không nào. Có giải pháp quyết liệt, xử lý kịp thời đối với những hạn chế, những nguy cơ đe dọa an ninh hàng không còn tiềm ẩn.

* Trong tuần, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì 3 cuộc họp, đánh giá và rà soát tình hình cân bằng năng lượng quốc gia, bao gồm các ngành điện, than và dầu khí.

Phó Thủ tướng đã cùng các bộ, ngành cập nhật các diễn biến, tình hình nhu cầu thị trường để thống nhất quan điểm, định hướng phát triển các ngành năng lượng quan trọng này trong thời gian tới. Trên tinh thần đảm bảo cung-cầu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội đất nước, phát triển hài hòa, tăng trưởng bền vững, phù hợp với thị trường thế giới.

* Tăng trưởng tín dụng ưu tiên phục vụ sản xuất, nâng cao chất lượng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nhất là đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả cạnh tranh của doanh nghiệp - đây là phát biểu định hướng của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khi tham dự hội nghị tổng kết việc điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2015, định hướng điều hành năm 2016.

Phó Thủ tướng khẳng định, năm qua ngành ngân hàng đã đánh giá và dự báo tình hình tốt hơn, kiên trì mục tiêu điều hành đặt ra từ đầu nhưng đã có sự chủ động, linh hoạt. Nhưng trong năm 2016 thì điều hành chính sách tiền tệ và tài chính vĩ mô “sẽ khó hơn vì nhiều áp lực” về lạm phát thấp, sự biến động của giá dầu thô, xu hướng của các quốc gia sẽ không nới lỏng giá trị đồng tiền và sức ép nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế trong nước. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cần điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để ổn định vĩ mô.

* Tạo điều kiện cho người dân tham gia bảo hiểm nông nghiệp chứ không bắt buộc doanh nghiệp bảo hiểm phải cung cấp dịch vụ này - là định hướng được Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh khi chủ trì buổi làm việc về việc tiếp tục thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2016-2018.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính, NN&PTNT lập tổ công tác làm việc với các địa phương, các hộ nông dân nhằm làm rõ khó khăn và nghiên cứu giải pháp để khắc phục hạn chế.

* Nghiên cứu khoa học, công nghệ phải chuyển mạnh theo hướng mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển khoa học-công nghệ giai đoạn 2011-2020.

Trong định hướng dài hạn về phát triển tiềm lực KHCN của đất nước, Phó Thủ tướng cho rằng vai trò của các trường đại học lớn, các viện nghiên cứu là rất quan trọng. Bộ KH&CN cần có định hướng trong quản lý các quỹ KHCN, quản lý đề tài, nhiệm vụ, ưu tiên các trường đại học lớn, thúc đẩy đổi mới cơ chế, nhân rộng mô hình viện nghiên cứu theo hướng mới. Đặc biệt cần phải tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, các địa phương sử dụng các quỹ phát triển KHCN đúng mục đích.

* Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã mời lãnh đạo và các chuyên gia, các nhà khoa học để nghe góp ý kiến về đổi mới giáo dục nói chung và Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa nói riêng.

Phó Thủ tướng cũng “đặt hàng” Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam góp ý, tham gia vào dự thảo Cơ cấu hệ thống giáo dục quốc gia và Khung trình độ quốc gia mà Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện để trình Thủ tướng ban hành.

* Bên cạnh việc kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm ATTP thì cần có giải pháp tuyên truyền để người tiêu dùng nhận biết được thực phẩm bẩn - đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Qua kiểm tra cho thấy hiện nay chỉ có khoảng 7-8% thực phẩm bẩn và hơn 90% thực phẩm an toàn nhưng người dân không thể phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm an toàn”, Phó Thủ tướng nêu thực tế.

* Để tăng năng suất lao động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ngoài việc đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thì điều quan trọng là phải tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển, tạo thêm nhiều việc làm.

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội, Phó Thủ tướng đề nghị cần tập trung đổi mới thực chất để hoạt động này phải thiết thực vì đó là tiền, nguồn lực của đất nước dù còn rất nghèo.

* Chủ trì phiên họp toàn thể lần thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về APEC 2017, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh ý nghĩa năm 2015 là năm khởi động, tạo tiền đề triển khai toàn diện công tác chuẩn bị cho Năm APEC 2017.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh việc chuẩn bị chủ đề, các ưu tiên sáng kiến, lịch hoạt động của Năm APEC 2017 để kịp thông báo dịp cuối năm 2016 theo thông lệ; hoàn tất cơ sở vật chất và hậu cần liên quan; sớm hoàn thành các ấn phẩm tuyên truyền về đất nước, con người Việt Nam và Năm APEC Việt Nam 2017; các đề án về lễ tân, an ninh, y tế…

Sau thành công của Năm APEC 2006, Năm APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại của đất nước đến 2020. Việc tổ chức thành công Năm APEC 2017 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh một đất nước Việt Nam hòa bình, ổn định, thân thiện, một nền kinh tế hội nhập sâu rộng, phát triển năng động, giàu tiềm năng, một nền văn hóa lâu đời, giàu tính nhân văn.

Theo Nguyên Linh/baochinhphu.vn

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia