Thứ Tư, ngày 21 tháng 4 năm 2021, 06:36:58 SA, GMT +07:00


Tin tức
Chủ Nhật, 8/5/2016
Lào Cai cần chú trọng phát huy mũi nhọn du lịch
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch tỉnh Lào Cai, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu coi du lịch là mũi nhọn, là sản phẩm đặc biệt nhất, có lợi thế so sánh nhất của Lào Cai để xây dựng các chiến lược, quy hoạch phát triển, thu hút đầu tư nhằm đưa địa phương phát triển mạnh mẽ hơn.

Phó Thủ tướng cho rằng, Lào Cai có những lợi thế rất lớn để phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lào Cai đã cùng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, các bộ ngành, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các đối tác tổ chức Hội nghị quan trọng này.

“Đây là cơ hội thuận lợi để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và tăng cường thu hút đầu tư phát triển kinh tế-xã hội của Lào Cai nói riêng và cả khu vực Tây Bắc nói chung”, Phó Thủ tướng nói.

Sự có mặt đông đảo của các nhà ngoại giao, lãnh đạo các định chế khu vực và quốc tế, các tổ chức tín dụng của các quốc gia trong khu vực, các nhà hoạt động văn hoá lớn, doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hội nghị này đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với sự phát triển của Lào Cai.

Phó Thủ tướng cho rằng, cùng với nhiều thế mạnh nổi trội về văn hóa và bề dày truyền thống lịch sử, tài nguyên khoáng sản, tiềm năng du lịch, khí hậu và thổ nhưỡng…, Lào Cai có những lợi thế rất lớn để phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế nhanh, mạnh, bền vững, trở thành vùng kinh tế động lực của khu vực Tây Bắc và có tác động lan tỏa ra các vùng lân cận, là hạt nhân để thúc đẩy chuyển dịch kinh tế phát triển, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động, giảm tỉ trọng nông nghiệp, nông thôn, góp phần phát triển một cách bền vững.

Để đưa Lào Cai trở thành một tỉnh dẫn đầu khu vực Tây Bắc, tỉnh phát triển khá của cả nước, trở thành trung tâm phát triển kinh tế, văn hoá của khu vực, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Lào Cai cần tập trung khai thác mọi tiềm năng, lợi thế, khắc phục tồn tại để huy động mọi nguồn lực cho phát triển, đặc biệt là nguồn lực về vốn.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, muốn huy động được vốn cho phát triển, trước hết cần tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tạo ra một môi trường đầu tư hấp dẫn, xây dựng một chính quyền trong sạch vững mạnh, hiệu lực hiệu quả, phục vụ tốt nhất nhân dân, hướng tới doanh nghiệp và người dân, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả.


Phó Thủ tướng tham quan một số gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của Lào Cai bên lề Hội nghị. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Trước hết, Lào Cai cần tập trung hoàn thiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, trong đó chú trọng, xác định rõ các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế cần tập trung nguồn lực phát triển.

Tuy nhiên, trong việc hoàn thiện quy hoạch phát triển, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý một yêu cầu rất quan trọng, đó là cần thiết phải cho các nhà đầu tư có quyền lựa chọn, phát huy sự sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Tỉnh cũng cần tiếp tục hoàn thiện thông qua các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn, tập trung tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước với các hình thức đầu tư phù hợp. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp; luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư và sản xuất kinh doanh.

Phát triển kết cấu hạ tầng cũng được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh như một yếu tố quyết định đến sự hấp dẫn của môi trường đầu tư.

Cụ thể, cần đẩy mạnh liên kết vùng, liên kết ngành và lĩnh vực, thúc đẩy lưu thông, trong đó ưu tiên phát triển hệ thống đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường sắt; nghiên cứu triển khai hiệu quả dự án Cảng hàng không Lào Cai tại huyện Bảo Yên; tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng các xã, thôn, bản vùng sâu, vùng xa; chú trọng hệ thống hạ tầng phục vụ nhiệm vụ an ninh quốc phòng và góp phần nâng cao đời sống người dân vùng biên.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh yêu cầu phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và ứng dụng khoa học công nghệ; trong đó đặc biệt quan tâm công tác xây dựng đội ngũ cán bộ có đức, có tài, đồng cảm, gắn bó với nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tăng cường các hoạt động hợp tác, xúc tiến, thu hút đầu tư.


Phó Thủ tướng cho rằng tỉnh Lào Cai cần thu hút cộng đồng người dân bản địa tham gia vào hoạt động du lịch nhằm gìn giữ, phát huy giá trị các lễ hội văn hóa, ẩm thực và nét văn hóa đặc sắc. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Bên cạnh những yêu cầu mang tính tổng hợp nêu trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh và các nhà đầu tư cần tập trung phát triển thế mạnh du lịch theo hướng bền vững, đưa du lịch Lào Cai trở thành thương hiệu đặc sắc, điểm đến hấp dẫn của khu vực Tây Bắc.

Theo Phó Thủ tướng, tỉnh cần đặc biệt quan tâm vào việc phát triển hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch; tập trung hình thành, phát triển các sản phẩm du lịch phong phú, đặc sắc, có sức thu hút trên địa bàn; thu hút cộng đồng người dân bản địa tham gia vào hoạt động du lịch nhằm gìn giữ, phát huy giá trị các lễ hội văn hóa, ẩm thực và nét văn hóa đặc sắc của con người Lào Cai, đặc biệt tại các vùng cao.

Ngoài ra, cũng cần chú trọng quảng bá, giới thiệu tiềm năng, sức hấp dẫn, tôn vinh những giá trị văn hóa, vẻ đẹp thiên nhiên con người đến bạn bè trong nước và quốc tế, tạo dấu ấn để thu hút du khách và các nhà đầu tư… Tập trung phát triển các chương trình, tuyến, điểm du lịch trên địa bàn.

“Cần phải coi du lịch là mũi nhọn, là sản phẩm đặc biệt nhất, co lợi thế so sánh nhất của Lào Cai; gắn việc phát triển kinh tế nói chung, phát triển du lịch nói riêng với bảo tồn và phát huy văn hoá, bảo vệ môi trường”, Phó Thủ tướng yêu cầu và đề nghị tỉnh cần quan tâm thực hiện tốt hơn chính sách dân tộc, giảm nghèo bền vững góp phần nâng cao chất lượng công tác an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự, quốc phòng.

Theo Xuân Tuyến/baochinhphu.vn

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia