Thứ Tư, ngày 21 tháng 4 năm 2021, 12:00:34 SA, GMT +07:00


Chủ Nhật, 12/6/2016
Cầu nối giữa nhà quản lý, nhà khoa học với doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây không nung
Ngày 10/6, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung.

Toàn cảnh Hội thảo

Mục tiêu của Hội thảo là giới thiệu các kết quả và kinh nghiệm thực hiện dự án trình diễn công nghệ sản xuất gạch bê tông tại Nhà máy xi măng Lưu Xá, tỉnh Thái Nguyên và kết quả sử dụng gạch bê tông tại các công trình xây dựng ở tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời thông qua phương tiện truyền thông, gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới công chúng về những lợi ích to lớn của việc sản xuất và sử dụng gạch bê tông.

Dự án đã trình diễn công nghệ sản xuất gạch bê tông bằng công nghệ rung ép đã được Ban quản lý dự án phối hợp với Nhà máy xi măng Lưu Xá, Thái Nguyên thực hiện bước đầu thành công. Dây chuyền công nghệ, thiết bị đi vào vận hành ổn định từ tháng 12/2015 đến nay. Dây chuyền đã sản xuất và tiêu thụ được 6 triệu gạch quy tiêu chuẩn. Sản phẩm gạch không nung được sử dụng trong các công trình xây dựng trong đó có nhà điều hành Trung tâm Bến xe khách của tỉnh Thái Nguyên, Trường Mầm non Cao Ngạn - Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Công Bằng, Giám đốc Nhà máy xi măng Lưu Xá cho biết: “Việc đầu tư vào sản xuất gạch không nung phù hợp với chủ trương của Chính phủ và tỉnh Thái Nguyên theo xu thế tất yếu của thời đại. Dự án gạch bê tông tại Nhà máy xi măng Lưu Xá có lợi thế lớn là tận dụng được nhà xưởng, nguyên vật liệu và mạng lưới tiêu thụ vật liệu xây dựng có sẵn. Sản phẩm gạch bê tông của chúng tôi rẻ hơn gạch đất sét nung từ 15%-25% trong khi chất lượng vượt trội hơn. Hiện tại nhu cầu của thị trường đang gia tăng nhanh với nhiều thời điểm khách đặt mua trên 100.000 viên/ngày. Để đáp ứng mức gia tăng này và tối đa hoá hiệu quả sản xuất, trong thời gian tới chúng tôi sẽ cho dây chuyền sản xuất vận hành 3 ca/ngày, lắp đặt hệ thống bốc xếp và đóng kiện gạch tự động".

Dự án có hiệu quả kinh tế - kỹ thuật, hiệu quả năng lượng và môi trường. Khi sản xuất đủ 40 triệu viên gạch quy tiêu chuẩn/năm thì hiệu quả giảm phát thải khí nhà kính là 10.000 tấn CO2/năm và tiết kiệm 2.165 TOE/năm (tấn dầu quy đổi/năm) so với công nghệ sản xuất gạch đất nung bằng lò tuy-nen.


Dây chuyền sản xuất gạch không nung của Nhà máy xi măng Lưu Xá - Thái Nguyên

Còn ông Nguyễn Hùng Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hải Bình - đơn vị thi công công trình Trường Mầm non Cao Ngạn (Thái Nguyên) thì cho biết: “Có quá nhiều lý do để chúng tôi chọn gạch không nung. Thứ nhất, gạch không nung giá rẻ hơn gạch đất sét nung nên chúng tôi giảm được chi phí. Thứ hai, gạch không nung bền chắc hơn và ít gãy vỡ trong quá trình thi công nên giảm thiểu được hao hụt. Tính trung bình tỷ lệ gãy vỡ của gạch không nung chỉ khoảng 1% so với 5% của gạch nung. Thứ ba, kích thước của gạch không nung chính xác, bề mặt phẳng nên dễ tính toán khối lượng, thi công chuẩn xác, tiết kiệm vữa xây và trát hơn khi thi công so với gạch đất sét nung".

Hội thảo đã đem đến nhiều thông tin bổ ích và là cầu nối quan trọng giữa các nhà quản lý, nhà khoa học với doanh nghiệp và người dân.

Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” đã tổ chức thực hiện các hoạt động của 4 hợp phần, phối hợp với Bộ Xây dựng điều tra đánh giá lại những kết quả đã đạt được của Chương trình Phát triển gạch không nung (GKN) của Chính phủ (gọi tắt là Chương trình 567). Dự án phối hợp với chuyên gia quốc tế và trong nước xây dựng tài liệu đào tạo để chuẩn bị thực hiện 15 khóa đào tạo trong năm 2016 và 2017 cũng như kết hợp với các tổ chức tài chính xây dựng hướng vay vốn để đầu tư sản xuất GKN.

Dự án thành công trong việc lựa chọn 3 dự án trình diễn công nghệ sản xuất GKN, trong đó tiên phong đi trước là dự án trình diễn sản xuất gạch bê tông bằng công nghệ ép rung tại Nhà máy xi măng Lưu Xá, Thái Nguyên.


Theo baoxaydung.com.vn

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia