Thứ Tư, ngày 21 tháng 4 năm 2021, 05:36:32 SA, GMT +07:00


Thứ Hai, 10/4/2017
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp và làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu
Sáng ngày 7/4/2017 tại trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh ủy, UBND tỉnh Lai Châu do ông Nguyễn Khắc Chử - Bí thư tỉnh ủy làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn công tác có Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Đỗ Ngọc An và lãnh đạo các Sở, ngành, UBND thành phố Lai Châu.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc

 

 

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Xây dựng có Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn, đại diện lãnh đạo Văn phòng, Thanh tra Bộ và các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng.

Tại buổi làm việc với Bộ Xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Đỗ Ngọc An đã báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2016 và công tác quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Theo báo cáo, Lai Châu là một tỉnh miền núi, biên giới phía Tây Bắc, với diện tích tự nhiên 9.068,8km2, có 265,095km đường biên giới giáp với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về an ninh, quốc phòng và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Về tổ chức hành chính, tỉnh Lai Châu có 7 huyện, 01 thành phố, 108 xã, phường, thị trấn (trong đó 75 xã đặc biệt khó khăn, 23 xã biên giới, một số xã có diện tích rất rộng). Dân số của tỉnh Lai Châu trên 432.000 người, gồm 20 dân tộc, trong đó có 4 dân tộc rất ít người và đặc biệt khó khăn là: Cống, Mảng, La Hủ và Si La.

Năm 2016, kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu có sự tăng trưởng khá, GRDP đạt 24,88%; cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 20,35%; công nghiệp - xây dựng chiếm 35,61%; dịch vụ và thuế nhập khẩu chiếm 44,04%; tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người đạt 22,8 triệu đồng.

Trong những năm qua, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu đã được quan tâm đầu tư và cải thiện đáng kể, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị. Đến nay, có 100% xã có đường ô tô đến trung tâm, trong đó 95/96 xã có đường ô tô đến trung tâm xã mặt đường được cứng hóa; 82% thôn bản có đường xe máy đi lại thuận lợi; tỷ lệ dân số đô thị được sử dụng nước sạch đạt 87%; tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 77%; tỷ lệ xã, phường, thị trấn được cung cấp điện lưới quốc gia đạt 100%; số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 90,5%; Các công trình y tế, giáo dục cũng không ngừng được đầu tư, xây dựng, với tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 62%, 26% tổng số trường đạt chuẩn, 100% xã, phường có trạm y tế…

Về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực xây dựng, hiện nay Lai Châu có 9/9 đô thị đã được lập quy hoạch chung. Trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt, UBND tỉnh đã thực hiện công bố, công khai, quản lý mốc giới theo quy hoạch. UBND tỉnh hết sức quan tâm đến việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách theo hướng đồng bộ, phù hợp với thực tiễn địa phương, huy động các nguồn lực tham gia đầu tư xây dựng và nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực xây dựng. Mục tiêu chủ yếu của ngành Xây dựng Lai Châu năm 2017 là phấn đấu đạt tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 10,1%; tỷ lệ phủ kín quy hoạch xây dựng đô thị đạt 100%; tỷ lệ dân số đô thị được cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt 90%; tỷ lệ đường phố trong đô thị được chiếu sáng đạt 80%; tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải đô thị đạt trên 95%; đảm bảo 100% dự án đầu tư được thẩm định đảm bảo chất lượng, tiến độ theo quy định, nâng cao hiệu quả đầu tư và 100% công trình được kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi bàn giao đưa vào sử dụng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Đỗ Ngọc An, mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong phát triển kinh tế xã hội, nhất là trong năm 2016 vừa qua, Lai Châu vẫn là một tỉnh nghèo, nằm trong nhóm các tỉnh khó khăn nhất cả nước. Do đó, để góp phần giúp Lai Châu đạt được mục tiêu trở thành tỉnh có trình độ phát triển trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc vào năm 2020, tỉnh Lai Châu đề nghị Bộ Xây dựng quan tâm, xem xét và trình Chính phủ cho tỉnh Lai Châu được thụ hưởng nguồn vốn hỗ trợ lập quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị; bổ sung Lai Châu vào danh sách các đơn vị thụ hưởng Chương trình đô thị miền núi phía Bắc do Ngân hàng Thế giới tài trợ; Phối hợp với các Bộ, ngành tạo điều kiện bố trí nguồn vốn hỗ trợ tỉnh đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật; Bộ Xây dựng quan tâm, vận động các doanh nghiệp hỗ trợ cho tỉnh xi măng để phục vụ xây dựng nông thôn mới…

Tại buổi làm việc, Bí thư tỉnh ủy Lai Châu Nguyễn Khắc Chử bày tỏ cám ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Xây dựng và các cơ quan chuyên môn của Bộ, đã hỗ trợ và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tỉnh Lai Châu trong những năm qua, đặc biệt là trong công tác quy hoạch đô thị trên địa bàn tỉnh. Đồng thời mong muốn, trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Xây dựng và các cơ quan chuyên môn của Bộ tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ tỉnh Lai Châu trong các lĩnh vực thuộc chức năng và thẩm quyền của Bộ.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng đã phát biểu các ý kiến, giải đáp và tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Lai Châu đối với Bộ Xây dựng.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà vui mừng với những kết quả đạt được của Lai Châu về phát triển kinh tế - xã hội và những thành tựu quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn, trong đó việc thực hiện tốt quy hoạch đô thị, phát triển giao thông, các nhà máy thủy điện lớn trên địa bàn đi vào vận hành năm 2016 là những tiền đề thuận lợi để Lai Châu phát triển trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng chia sẻ với những khó khăn của Lai Châu là một tỉnh miền núi, điều kiện địa hình khó khăn, chưa thu hút được nhiều dự án đầu tư có tính chất động lực cho sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Tán thành các định hướng công tác của tỉnh trong năm 2017, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn, khắc phục một số hạn chế, cụ thể đề nghị tập trung làm ngay quy hoạch xây dựng vùng tỉnh; xây dựng chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh; phát triển vật liệu xây dựng trên cơ sở tiềm năng khoáng sản sẵn có; quan tâm vấn đề nhà ở cho người nghèo, đối tượng chính sách…

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng lưu ý, quan tâm, ưu tiên các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Lai Châu, trong quá trình xây dựng các chương trình, dự án, đàm phán với nhà tài trợ nước ngoài về phát triển và nâng cấp đô thị. Về các kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà giao các cơ quan chuyên môn của Bộ phối hợp với Sở Xây dựng và UBND tỉnh Lai Châu để có cách thức giải quyết.

 

Theo www.xaydung.gov.vn

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia