Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021, 09:50:26 SA, GMT +07:00


Thứ Tư, 26/7/2017
Điều chỉnh QHXD Vùng TP.HCM: Kết nối vùng và liên vùng, tạo động lực để phát triển kinh tế-xã hội
Tại Hội nghị “Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050” được tổ chức ngày 25/7 tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng lưu ý cần ưu tiên quy hoạch, đầu tư, xây dựng các dự án hạ tầng có tính chất kết nối vùng và liên vùng, từ đó tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Đồ án đã được nghiên cứu nghiêm túc và được tiếp thu tối đa các ý kiến chuyên gia trong nước và quốc tế.

Ông Ngô Quang Hùng - Phó Viện trưởng Viện quy hoạch Xây dựng Miền Nam (SISP) đã báo cáo các nội dung chính của đồ án Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng TP.HCM đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050 có mục tiêu: Phát triển Vùng TP.HCM trở thành Vùng đô thị lớn năng động và bền vững, có vai trò quan trọng trong khu vực Đông Nam Á (ĐNA) và hướng tới quốc tế.

Phát triển Vùng TP.HCM trở thành vùng kinh tế hiện đại, trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực ĐNA, trung tâm thương mại tài chính, trung tâm nghiên cứu khoa học dịch vụ, trung tâm công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp chuyên sâu với trình độ chuyên môn hóa cao trong khu vực ĐNA; phát triển không gian vùng theo hướng cân bằng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, TP.HCM là đô thị hạt nhân, trung tâm tri thức, trung tâm kinh tế tổng hợp đa chức năng hiện đai ngang tầm với các đô thị trong khu vực.

Sau khi nghe báo cáo đồ án từ SISP, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằngliên kết vùng có 4 vấn đề cần phải làm đó là: Giao thông vùng cần được đồng bộ hóa; quản lý sông, nguồn nước, chống ngập và vùng ngập mặn và phải tìm được lý do ngập; phối hợp trong đào tạo nhân lực và trong vùng phải có trung tâm tài chính. Bên cạnh những thành tựu của quy hoạch thì cần phải giải đáp nguyên nhân giao thông phát triển chậmvà cần tìm cách khắc phục những những nguyên nhân đó.

Cùng chung quan điểm với Bí thư Thành ủy, đại diện các tỉnh, thành trong Vùng TP.HCM đều thống nhất khi điều chỉnh Quy hoạch Vùng TP.HCM thì cần tập trung vào việc kết nối giao thông vùng. Cần xác định tầm quan trọng để xác định giá trị đầu tư, đặc biệt là hạ tầng. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương trong vùng để quy hoạch sử dụng đất phù hợp khi hình thành các dự án phụ trợ cũng như thực hiện các chính sách thu hút đầu tư và điều phối đầu tư.

Tiếp nhận ý kiến từ các địa phương cùng các Bộ,ngành, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo: Bộ Xây dựng cùng các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương tiếp thu các ý kiến tại hội nghị để hoàn thiện đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng TP.HCM.

“Quy hoạch điều chỉnh cần làm nổi bật tính chất của Vùng TP.HCM là vùng đô thị lớn, động lực phát triển kinh tế hàng đầu của Quốc gia, là vùng đô thị hóa cao, có chất lượng trong khu vực ĐNA, châu Á Thái Bình Dương, có sức cạnh tranh cao trong nước và quốc tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Khai thác lợi thế, tiềm năng khu vực ven biển, phát triển các đô thị du lịchvùng phát triển phía Bắc gắn với trục hành lang QL 51 và QL 22. Đây là những cửa ngõ quan trọng về cảng biển, cảng hàng không, cửa khẩu để giao lưu hội nhập quốc tế. Đánh giá, làm rõ vị trí, chức năng của các tỉnh trong mối quan hệ để phát huy lợi thế của các địa phương trong vùng.

Làm rõ mối liên kết giữa các khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, lâm nghiệp, ngư nghiệp, khu du lịch, văn hóa…theo định hướng các quy hoạch ngành, lĩnh vực đã được phê duyệt. Dự báo các nguy cơ bất lợi khi phát triển để từ đó khuyến nghị các địa phương khi thực hiện quy hoạch xây dựng vùng.

Ưu tiên quy hoạch, đầu tư, xây dựng các dự án hạ tầng có tính chất kết nối vùng và liên vùng, từ đó tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội.

Đổi mới mô hình quản lý vùng, trên cơ sở Quyết định 941/QĐ-TTg ngày 25/6/2015 của Thủ trướng Chính phủ về thành lập tổ chức điều phối phát triển Vùng kinh tế trọng điểm, đồ án cần nghiên cứu và đề xuất thêm những nội dung phù hợp với mô hình quản lý của vùng đô thị lớn, đảm bảo đạt hiệu quả trong công tác thực hiện quy hoạch.

Theo baoxaydung.com.vn

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia