Thứ Bảy, ngày 23 tháng 10 năm 2021, 10:44:33 CH, GMT +07:00


Tin tức
Thứ Hai, 4/3/2019
Sau 2 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt 4% kế hoạch
Theo Bộ Tài chính, tháng Hai có thời gian nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài nên đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Số giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước của các bộ, ngành địa phương 2 tháng đầu năm 2019 mới đạt hơn 16.210 tỷ đồng, đạt 3,89% so với kế hoạch Quốc hội giao.

Theo báo cáo vừa được Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ, trong số giải ngân trên, vốn trong nước là gần 16.175 tỷ đồng (4,38% kế hoạch Quốc hội giao) còn vốn ngoài nước là hơn 35 tỷ đồng (đạt 0,07% kế hoạch Quốc hội giao).

Bộ Tài chính đánh giá, số liệu giải ngân 2 tháng năm 2019 của các bộ, ngành và địa phương mặc dù có cao hơn so với cùng kỳ năm 2018 nhưng vẫn ở mức thấp.

Nguyên nhân bởi những tháng đầu năm, kế hoạch vốn đầu tư mới được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao. Các bộ, ngành Trung ương và địa phương mới cơ bản hoàn thành việc phân bổ chi tiết kế hoạch vốn cho các dự án.

"Đồng thời, tháng Hai có thời gian nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài nên cũng ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn," văn bản Bộ Tài chính nêu lên.

Qua đó, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương rà soát báo cáo, Thủ tướng Chính phủ giao vốn cho các dự án đủ điều kiện.

Đối với các dự án chưa đủ điều kiện giao vốn, Bộ Tài chính đề nghị thu hồi hết số vốn này để thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản và thu hồi vốn ứng trước.

Bộ Tài chính cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương đến nay chưa phân bổ chi tiết hoặc chưa phân bổ hết kế hoạch vốn năm 2019 khẩn trương triển khai. Trước đó, ngày 19/2, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các bộ, ngành địa phương đôn đốc việc này./.

Theo Xuân Dũng (Vietnam+)

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia