Thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024, 04:00:46 CH, GMT +07:00


Tin tức
Thứ Sáu, 1/9/2017
Hancorp và mục tiêu nghìn tỷ
Là một trong những DN đầu ngành với các dự án trọng điểm quốc gia đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, áp dụng công nghệ thi công tiên tiến, ứng dụng các quy chuẩn xây dựng và quản lý dự án hết sức nghiêm ngặt, TCty Xây dựng Hà Nội - CTCP (Hancorp) luôn là DN TOP đầu của Bộ Xây dựng hoạt động kinh doanh có hiệu quả.

Đặc biệt, sau cuộc cải cách cơ cấu TCty, với những đổi mới tích cực trong sản xuất kinh doanh đã giúp Hancorp có những bước đi vững chắc và tiếp tục khẳng định là thương hiệu uy tín trên thị trường xây dựng Việt Nam.

Bứt phá thành công

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, ông Đậu Văn Diện - Tổng giám đốc Hancorp cho biết, năm 2016 tuy ngành Xây dựng còn gặp nhiều khó khăn do đầu tư công và đầu tư của các thành phần kinh tế của xã hội giảm, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của HĐQT, sự năng nổ và quyết liệt của Ban giám đốc điều hành, Hancorp đã hoàn thành vượt mức nhiệm vụ kế hoạch Đại hội đồng cổ đông năm 2016 đã đề ra. Trong đó, giá trị sản xuất kinh doanh đạt 3.050 tỷ đồng (vượt 103% so với kế hoạch), lợi nhuận trước thuế đạt 128 tỷ đồng. Trong bối cảnh khó khăn chung, đây là năm thứ 3 chuyển sang hoạt động theo mô hình Cty cổ phần, TCty đã có những chủ trương phù hợp, những bước đi thích hợp trong từng giai đoạn, từng công trình thi công cụ thể và từng dự án đầu tư.

Trong năm 2017, nhận định thị trường xây dựng vẫn còn nhiều khó khăn, ban lãnh đạo TCty đã đề ra những chiến lược kinh doanh đến năm 2020 và đặt mục tiêu năm 2017 giá trị sản xuất kinh doanh tăng trưởng dương đạt 3.264 tỷ đồng, trong đó vẫn tập trung vào lĩnh vực xây lắp và kinh doanh BĐS là thế mạnh của TCty, cổ tức chi trả ở mức 6%.

Ông Bùi Xuân Dũng - Chủ tịch HĐQT Hancorp cho biết, để thực hiện chỉ tiêu 2016, Ban giám đốc đã tổ chức sản xuất và triển khai đầu tư 2.235 tỷ đồng với nhiều dự án BĐS cơ bản được triển khai tại Dự án khu đoàn ngoại giao. Cũng theo ông Dũng, nhìn chung công tác triển khai Dự án được thực hiện đúng kế hoạch và đảm bảo các chỉ tiêu lợi nhuận cho TCty.

Nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng dài hạn và mở rộng danh mục đầu tư, HĐQT cũng đã thông qua chủ trương liên danh, hợp tác với các nhà đầu tư có tiềm năng, tìm kiếm cơ hội hợp tác cũng như tham gia góp vốn thành lập Cty để tham gia đầu tư vào các dự án BĐS, hạ tầng. Tích cực tham gia đấu thầu để tạo dòng tiền và doanh thu từ mảng thi công xây lắp...

Theo đó, doanh thu năm 2016 và lợi nhuận chủ yếu là lĩnh vực BĐS, hoạt động kinh doanh BĐS chiếm gần 50% giá trị doanh thu của TCty.

Cũng theo ông Dũng, tính đến 31/12/2016, TCty đã góp vốn (nắm giữ cổ phần) vào DN khác là 1.281 tỷ đồng. Trong đó, góp vốn tại các Cty con, Cty liên kết 601 tỷ, góp vốn tại Cty dự án 664 tỷ. Năm 2016, TCty cũng đã nâng số tiền thoái vốn lên 240 tỷ đồng, HĐQT cũng đã thông qua chủ trương thành lập mới 2 Cty cổ phần. Hiện, TCty đã xây dựng phương án tái cơ cấu giai đoạn 2 trình sở hữu cho ý kiến thực hiện.

Mục tiêu nghìn tỷ

Trên cơ sở định hướng phát triển chung của đất nước, tình hình kinh tế - chính trị thế giới, Hancorp xác định năm 2017 sẽ là một năm nhiều đổi mới với các DN trong việc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác sắp xếp đổi mới DNNN giai đoạn 2016 - 2020. TCty đã xác định nhiệm vụ tập trung vào ngành nghề sản xuất chính là xây lắp và kinh doanh BĐS. Trong đó, kế hoạch sản xuất kinh doanh được thông qua với giá trị hơn 3.200 tỷ đồng, doanh thu hơn 2.900 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 130 tỷ đồng, công tác đầu tư phát triển dự kiến 1.043 tỷ đồng.

Theo đó, TCty sẽ tập trung đầu tư vào các dự án nhà ở chính sách, nhà cho người thu nhập thấp của một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM… và các dự án có nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Các Cty 100% vốn tập trung thực hiện thanh quyết toán, thu hồi công nợ và đảm bảo minh bạch tài chính. Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng, hạ giá thành, nâng cao hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, chú trọng vào các dự án thành phần quan trọng như Dự án khu ngoại giao đoàn là dự án thanh khoản tốt, góp phần chính lợi nhuận cho TCty trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong thời gian tới, TCty sẽ tập trung hoàn thành dứt điểm và kết thúc dự án hạ tầng để tiến hành quảng cáo dự án nhà chung cư với khách hàng và các nhà đầu tư thứ phát, đồng thời tìm kiếm và lựa chọn các nhà đầu tư đủ điều kiện và phù hợp, tiến tới thành lập các Cty để đầu tư và khai thác các dự án trường học, nhà trẻ, dịch vụ thể thao… tại khu vực có tiềm năng lớn này.

Ngoài ra, Hancorp sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ trình UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết và có văn bản chính thức chấp nhận TCty là chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tập trung tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh và được liên doanh làm chủ đầu tư dự án cải tạo chung cư Vĩnh Hồ và Tân Mai để đạt được mục tiêu hiệu quả kinh doanh như đã đề ra.

Luôn khẳng định vị thế thương hiệu

Mới đây, trong lễ vinh danh “Thương hiệu - Nhãn hiệu tiêu biểu ngành Xây dựng Việt Nam” năm 2017, Hancorp đã được độc giả Báo Xây dựng bình chọn với số lượt bình chọn cao. Là tờ báo Ngành có uy tín phát hành rộng rãi trên cả nước và nước ngoài, Báo Xây dựng luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thông qua sự tương tác cùng độc giả của chương trình. Việc tổ chức bình chọn thương hiệu nhãn hiệu Xây dựng tiêu biểu nhằm ghi nhận những đánh giá, biểu dương của cộng đồng xã hội với các thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ có đóng góp tích cực, hiệu quả vì quyền lợi khách hàng, vì sự phát triển và hội nhập của ngành Xây dựng nói riêng và nền kinh tế quốc gia nói chung.

Theo đó, những đơn vị được bình chọn và tôn vinh là những DN được đánh giá tiêu biểu trong lĩnh vực hoạt động Ngành; Nỗ lực, sáng tạo trong xây dựng và phát triển DN; hoàn thành tốt chỉ tiêu, kế hoạch đặt ra trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017; thực hiện tốt chế độ chính sách với người lao động; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế; đạt tiêu chuẩn chất lượng cao; có doanh số tiêu thụ của thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ đạt mức tăng trưởng tốt; có nhiều nỗ lực trong công tác xây dựng và phát triển hàng hóa…

Qua thông tin trên Báo điện tử Xây dựng, độc giả trong và ngoài nước đã hưởng ứng nhiệt tình và gửi bình chọn vào hệ thống: data.baoxaydung.com.vn. Sau khi nghiêm túc lựa chọn và đánh giá công tâm, Ban tổ chức đã lựa chọn ra được 100 đơn vị có số lượng bình chọn cao nhất. Tại Lễ tôn vinh, thông điệp Ban tổ chức mong muốn gửi đến chính độc giả của báo và khán giả của chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng VOVTv sẽ ghi nhận những thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ chất lượng vì quyền lợi của khách hàng. Qua đó khẳng định sự phát triển và hội nhập của ngành Xây dựng trong bối cảnh hiện tại.

Lê Trang - Báo Xây dựng

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia