Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2024, 07:18:58 SA, GMT +07:00


Tin tức
Thứ Năm, 31/8/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành và Tân Sơn Nhất
Chiều 31/8, tại tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công 3 gói thầu thuộc 2 dự án lớn nhất của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hiện nay.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức khởi công 3 dự án.
 
Đó là gói thầu số 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách” và gói thầu số 4.6 “Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và lập thiết kế bản vẽ thi công công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay và các công trình khác” thuộc Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1; gói thầu số 12 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị Nhà ga hành khách T3” thuộc dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất” (theo hình thức trực tuyến), với tổng mức đầu tư lên đến trên 53 nghìn tỷ đồng.
Buổi lễ do ACV phối hợp Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức.
Cùng dự tại điểm cầu Cảng hàng không quốc tế Long Thành có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự tại điểm cầu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, một số tỉnh, thành phố; một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế.
Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành với công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm và Dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hoàn thành quy hoạch cảng với công suất 50 triệu hành khách/năm là 2 dự án quan trọng quốc gia, công trình cấp đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành hàng không nói riêng, sự phát triển kinh tế-xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía nam và Việt Nam nói chung.
Hai cảng hàng không tạo thành một cụm cảng hùng mạnh, hiện đại, tương lai trở thành một trong những trung tâm hàng không lớn của khu vực, thúc đẩy sức cạnh tranh của ngành hàng không Việt Nam trên con đường hội nhập quốc tế, góp phần thực hiện thành công đột phá chiến lược về hạ tầng giao thông theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự lễ khởi công.

Theo Quyết định số 1777/QĐ-TTg ngày 11/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Dự án có quy mô đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Gói thầu xây dựng phần thân nhà ga hành khách và hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn, một số sân đỗ tàu bay được khởi công đồng bộ hôm nay là 2 hệ thống công trình thiết yếu quan trọng nhất của cảng.
Nhà ga hành khách - Cảng hàng không quốc tế Long Thành lấy hình ảnh hoa sen làm ý tưởng chính và được sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục, được bố trí theo dạng tập trung gồm khu vực trung tâm và 3 cánh.
Điểm nhấn của nhà ga là khu vực bố trí ô lấy sáng trung tâm (tại khu vực làm thủ tục hàng không) và ô thông tầng cảnh quan trung tâm nhà ga (từ lầu 3 xuống lầu 1) - nơi bố trí thác nước nhân tạo và cảnh quan sân vườn, kết hợp với ánh sáng tán xạ khu vực bên trên ô lấy sáng chiếu xuống sẽ làm cho hành khách cảm thấy thoải mái, như hòa vào thiên nhiên tại khu vực này.
Nhà ga được thiết kế với 2 cao trình đi và đến tách biệt, gồm 1 tầng trệt và 3 tầng lầu, tổng diện tích sàn hơn 376 nghìn m2, chiều cao đỉnh mái 45,55m, bố trí 40 vị trí đỗ gần cho các máy bay Code C, E, F.
Công trình nhà ga hành khách được thiết kế xây dựng và áp dụng các công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực hàng không, lựa chọn chủng loại vật liệu theo xu hướng áp dụng cho các nhà ga hàng không hiện đại trên thế giới, bảo đảm độ bền và tính thẩm mỹ và đặc tính của nhà ga hàng không; áp dụng các loại vật liệu bao che bảo đảm tiết kiệm năng lượng cho nhà ga, thân thiện với môi trường.
Gói thầu xây dựng nhà ga hành khách với giá trị lên đến hơn 35 nghìn tỷ đồng, thời gian thi công nhà thầu đề xuất 39 tháng, được đánh giá là gói thầu có giá trị lớn và có tính chất kỹ thuật phức tạp nhất hiện nay, là đường găng của cả Dự án giai đoạn 1.
Gói thầu 4.6 “Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và lập thiết kế bản vẽ thi công công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay và các công trình khác” của Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành bao gồm: Các hạng mục sân đường khu bay với đường cất hạ cánh dài 4.000m, rộng 75m (bao gồm 45m lòng đường + 2x15m lề); hệ thống 2 đường lăn song song, 6 đường lăn thoát nhanh, các đường lăn nối, diện tích khoảng 69,3ha; 4 sân đỗ tàu bay và các sân đỗ phương tiện phục vụ mặt đất với diện tích khoảng 12,4 ha…
Gói thầu số 4.6 có dự toán được phê duyệt hơn 7.308 tỷ đồng, với thời gian thi công 700 ngày (23 tháng) - là gói thầu quan trọng lớn thứ 2 thuộc Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Đây là gói thầu quan trọng của dự án, liên quan trực tiếp tới hoạt động bay an toàn, hiệu quả nên yếu tố tỉ mỉ, chính xác về mặt kỹ thuật được đặt lên hàng đầu. Các công nghệ tiên tiến, trang thiết bị tối tân nhất hiện nay cũng được áp dụng vào dự án để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện đại, thông minh, sánh ngang với các sân bay lớn cùng quy mô trên thế giới.
 
Dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất” gồm 3 hạng mục chính: Nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không và hệ thống cầu cạn trước nhà ga với tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng, từ nguồn vốn chủ sở hữu của ACV (70%) và vốn vay thương mại (30%).
Hạng mục nhà ga hành khách có quy mô 1 tầng hầm và 4 tầng nổi, tổng diện tích sàn xây dựng là 112.500m2; lấy cảm hứng từ tà áo dài truyền thống, kiến trúc nhà ga được thiết kế mềm mại, trẻ trung như sức sống của 1 thành phố năng động đang vươn mình phát triển.
Nhà ga có hình tuyến tính tương đồng với nhà ga hiện hữu, được thiết kế thành 2 cao trình đi và đến riêng biệt, có 90 quầy thủ tục hàng không truyền thống, 20 quầy bagdrop thả hành lý tự động và 42 kiosk check-in, 27 cửa ra tàu bay (trong đó 13 cửa bằng ống lồng và 14 cửa bằng xe bus), có 6 đảo xử lý hành lý đi và 10 đảo trả hành lý đến, 25 cửa kiểm soát an ninh hành khách…
Nhà ga hành khách T3 sau khi hoàn thành sẽ là nhà ga hành khách quốc nội có công suất 20 triệu hành khách/năm, đáp ứng 7.000 hành khách/giờ cao điểm, khai thác được tất cả các loại tàu bay Code C và Code E, giải quyết căn bản tình trạng tắc nghẽn tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Gói thầu số 12 dự kiến sẽ được thi công trong 20 tháng (600 ngày), hoàn thành đưa vào chạy thử vào đầu quý II/2025…
Phát biểu ý kiến tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược của Đảng và Nhà nước ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại lễ khởi công.

Thực tiễn đã chứng minh, giao thông vận tải nói chung và sân bay, bến cảng nói riêng mang lại hiệu quả rõ nét về phát triển kinh tế-xã hội. Giao thông phát triển đến đâu sẽ mở ra không gian phát triển đến đó, nhiều khu đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch được hình thành, quỹ đất được khai thác hiệu quả.
Là bộ phận quan trọng trong hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng hàng không có tính đặc thù cao, phức tạp và hội nhập quốc tế sâu rộng. Phát triển kết cấu hạ tầng vận tải hàng không nhằm tăng cường, mở rộng các phương thức vận tải để chia sẻ, kết nối liên thông trong và ngoài nước, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ (cả vùng trời, vùng biển và đất liền).
Tuy nhiên, việc phát triển hạ tầng hàng không đòi hỏi đầu tư đồng bộ, hiện đại, bền vững, phù hợp với xu thế phát triển của hàng không thế giới, trong đó các cảng hàng không đóng vai trò đầu mối.
Trong những năm qua, hạ tầng hàng không ở nước ta được nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới với nhiều nguồn lực đầu tư của nhà nước và xã hội hóa, tuy nhiên vẫn chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng, phát triển của quốc gia và quốc tế; nhiều sân bay đã trở nên quá tải cả trên bầu trời và dưới mặt đất, nhất là sân bay Tân Sơn Nhất.
“Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1” và Dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất” là 2 dự án đặc biệt lớn, có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống mạng cảng hàng không quốc gia, thuộc công trình quan trọng liên quan đến an ninh, quốc phòng, phát triển kinh tế-xã hội của khu vực kinh tế trọng điểm phía nam nói riêng và cả nước nói chung.
Hai dự án này sau khi hoàn thành sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm vận chuyển lớn trong khu vực và trên thế giới, mở ra không gian phát triển mới với “hệ sinh thái kinh tế sân bay”, tạo động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Máy móc thiết bị của các đơn vị thi công tại lễ khởi công.

Để có được lễ khởi công hôm nay, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ACV và các bộ, ngành có liên quan đã chủ động, tích cực phối hợp cùng tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là các thủ tục về đấu thầu, đất đai, đầu tư, vốn, giải phóng mặt bằng và đã hoàn thành các thủ tục theo quy định để khởi công 3 gói thầu quan trọng này.
Thủ tướng nêu rõ, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hiện là 1 trong 3 cửa ngõ hàng không quốc tế lớn nhất Việt Nam, sản lượng hành khách quốc nội qua Nhà ga T1 hiện hữu đạt 26 triệu hành khách/năm, quá tải hơn 1,7 lần so với công suất thiết kế, dự kiến sang năm 2024 sẽ quá tải gấp hơn 2 lần, nhiều hạng mục đầu tư qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, lạc hậu, quá tải, ùn ứ, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ, giảm tính cạnh tranh của địa phương và quốc gia.
Dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất” gồm 3 hạng mục chính: Nhà ga hành khách; nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không; hệ thống cầu cạn trước nhà ga, với tổng mức đầu tư gần 11 nghìn tỷ đồng; trong đó, riêng gói thầu “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị Nhà ga hành khách T3” là hạng mục quan trọng nhất, có tổng mức đầu tư 9.300 tỷ đồng, dự kiến thi công trong 20 tháng (600 ngày) và sẽ hoàn thành đưa vào vận hành thử vào đầu quý II/2025.
Sau khi hoàn thành, Nhà ga hành khách T3 là nhà ga hành khách quốc nội có công suất 20 triệu hành khách/năm, đáp ứng 7.000 hành khách/giờ cao điểm, khai thác được tất cả các loại tàu bay (Code C và Code E). Dự án sẽ giúp làm giảm tình trạng quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách, góp phần nâng cao tính cạnh tranh của quốc gia.
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thuộc nhóm 16 sân bay được mong đợi nhất thế giới, đây là dự án quan trọng quốc gia, thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam. Giai đoạn 1 Dự án đầu tư với quy mô 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.
Dự kiến sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ đạt công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm. Đây không chỉ là sân bay lớn nhất Việt Nam mà hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.
Sân bay này kỳ vọng đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ hàng không quốc tế. Một cảng hàng không có quy mô lớn như Long Thành, ngoài việc “chắp cánh” cho sự phát triển của ngành hàng không còn đem lại những lợi ích tích cực tới sự phát triển chung của vùng và của cả quốc gia, khu vực.
Gói thầu “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách” với giá trị lên đến hơn 35 nghìn tỷ đồng, thời gian thi công 39 tháng. Đây cũng là hạng mục quan trọng nhất của Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Gói thầu “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay - Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1” có giá trị hơn 7.300 tỷ đồng, với thời gian thi công khoảng 23 tháng (700 ngày) - là gói thầu lớn thứ 2 thuộc Dự án thành phần 3 của đại công trình sân bay Long Thành đến thời điểm hiện nay.
Đây là 2 gói thầu quan trọng của dự án, liên quan trực tiếp tới hoạt động bay an toàn, hiệu quả nên yếu tố chính xác về mặt kỹ thuật được đặt lên hàng đầu. Các công nghệ tiên tiến, trang thiết bị tối tân nhất hiện nay cũng được áp dụng vào dự án để xây dựng sân bay Long Thành hiện đại, thông minh, sánh ngang với các sân bay cùng quy mô trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên các đơn vị thi công dự án.

Thủ tướng khẳng định, lễ khởi công 3 hạng mục quan trọng nhất của 2 dự án cảng hàng không quan trọng của Việt Nam hôm nay là sự kiện quan trọng, là dấu ấn trong sự nghiệp phát triển ngành hàng không. Đây cũng là kết quả minh chứng cụ thể, rõ nét nhất cho sự nỗ lực hết mình của chủ đầu tư, sự vào cuộc của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương trong thời gian qua.
Là các dự án rất lớn, kỹ thuật phức tạp, lễ khởi công 3 gói thầu ngày này chỉ mới là bước đầu, nhiệm vụ phía trước còn rất nặng nề. Do vậy, để công trình được hoàn thành bảo đảm an toàn, chất lượng và đáp ứng tiến độ, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ, ban, ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, thúc đẩy tiến độ công trình với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả của dự án như đã được thẩm định và phê duyệt.
ACV bên cạnh quản lý tốt dự án, phải quan tâm đời sống cán bộ, công nhân viên tham gia dự án; Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, các bộ, ngành liên quan chỉ đạo chủ đầu tư tổ chức triển khai dự án bảo đảm chất lượng, an toàn, phấn đấu vượt tiến độ đề ra, sớm hoàn thành dự án, đưa vào khai thác sử dụng, không đội vốn bất hợp lý, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai chủ động đẩy nhanh các dự án giao thông kết nối với nhà ga hành khách để bảo đảm tính đồng bộ và hiệu quả khi đưa nhà ga vào khai thác.
ACV chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, các bộ, ngành, cơ quan liên quan để kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện; tích cực kiểm tra, giám sát quá trình thi công bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng, kỹ-mỹ thuật, tuyệt đối an toàn, không để xảy ra tiêu cực, lãng phí.
Các nhà thầu thi công trên tinh thần trách nhiệm cao nhất, thực hiện nghiêm quy định pháp luật về xây dựng, huy động đủ máy móc, thiết bị, nhân lực để thi công công trình bảo đảm chất lượng, tiến độ; nghiêm cấm việc sử dụng nguyên vật liệu không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, hoặc thi công không đủ nguyên vật liệu theo yêu cầu… (Nếu phát hiện sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm).
Chủ đầu tư, tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm nếu các nhà thầu thi công có sai phạm làm ảnh hưởng tiến độ, an toàn vệ sinh, chất lượng công trình. Các nhà thầu đã cam kết rồi thì phải thực hiện, làm phải có hiệu quả bằng sản phẩm cụ thể, đúng chất lượng, đúng quy định, tiến độ, không lãng phí, tiêu cực; quá trình thi công phải khoa học, chuyên nghiệp, thực tiễn.
Thủ tướng cũng đề nghị bà con nhân dân trong vùng ảnh hưởng, tác động của dự án tiếp tục đồng hành, vì lợi ích quốc gia; ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để dự án hoàn thành thuận lợi, đúng tiến độ, chất lượng, kế hoạch.
Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, Ban chỉ đạo với trách nhiệm và quyền hạn sẽ hết sức ủng hộ, phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ để chủ đầu tư, nhà thầu hoàn thành 2 dự án có ý nghĩa rất quan trọng này.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà động viên cán bộ, công nhân trên công trường xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Thủ tướng tóm lại các yêu cầu các chủ thể tham gia triển khai dự án phải nghiêm túc quán triệt là: Phải vượt tiến độ; nâng cao chất lượng công trình; không được đội vốn, chia nhỏ gói thầu, manh mún; bảo đảm an toàn, kỹ-mỹ thuật, an toàn, môi trường sinh thái; kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực ở tất cả các khâu; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân, doanh nghiệp; kịp thời khen thưởng khi làm tốt và kịp thời xử lý khi xảy ra sai phạm.
Thông qua các dự án này góp phần tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ trong ngành hàng không nói riêng, hệ thống chính trị nói chung ngày càng phát triển, “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.
Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức khởi công đồng loạt 3 gói thầu quan trọng này; thăm, tặng quà động viên các đơn tham gia thi công công trình.
 
 
Theo TIN, ẢNH: THANH GIANG, THIÊN VƯƠNG, QUÝ HIỀN, Báo Nhân dân điện tử

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia