Thứ Hai, ngày 15 tháng 7 năm 2024, 02:45:03 CH, GMT +07:00


Tin tức
Thứ Tư, 20/12/2017
Hancorp: Từng bước chuyển mình mạnh mẽ
Ba năm kể từ sau khi chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, TCty Xây dựng Hà Nội – CTCP (Hancorp) đã nâng cao giá trị sản xuất kinh doanh và chuyển mình với những bước đi vững chắc, khẳng định là thương hiệu uy tín trên thị trường xây dựng VN.

Với giá trị sản xuất kinh doanh đạt 3.050 tỷ đồng, doanh thu 2.775 tỷ đồng, tỷ lệ cổ tức chi trả đạt 6%/năm trong năm 2016 là thành quả đáng ghi nhận sau 3 năm Hancorp chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần.

 
p/Dự án Khu Ngoại giao đoàn nổi tiếng với mật độ xây dựng thấp (30- 33%)

Dự án Khu Ngoại giao đoàn nổi tiếng với mật độ xây dựng thấp (30- 33%)

Tăng trưởng ổn định

Theo đó, giá trị sản xuất kinh doanh năm 2016 của Hancorp đạt trên 3.000 tỷ đồng đạt 103% kế hoạch, doanh thu đạt 2.775 tỷ đồng, tương ứng 103% kế hoạch, lợi nhuận trước thuế đạt 128 tỷ đồng, đạt 103% kế hoạch, đầu tư phát triển đạt 2.235 tỷ đồng, đạt 99,3% kế hoạch. Trong đó hoạt động xây lắp vẫn là ngành nghề chính mang tính truyền thống của TCT, chiếm gần 60% giá trị sản xuất kinh doanh.

Ông Bùi Xuân Dũng – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cho biết, để thực hiên chỉ tiêu 2016, Ban giám đốc đã tổ chức sản xuất và triển khai đầu tư 2.235 tỷ đồng với nhiều dự án bất động sản cơ bản được triển khai tại Dự án Khu đoàn ngoại giao. Người đứng đầu doanh nghiệp này nhìn nhận, công tác triển khai Dự án được thực hiện đúng kế hoạch và đảm bảo các chỉ tiêu lợi nhuận cho TCty.

“Nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng dài hạn và mở rộng danh mục đầu tư, HĐQT đã thông qua chủ trương liên danh, hợp tác với các nhà đầu tư có tiềm năng, tìm kiếm cơ hội hợp tác. TCty đã góp vốn thành lập công ty để tham gia đầu tư vào dự án bất động sản, dự án hạ tầng, tích cực tham gia đấu thầu để tạo dòng tiền và doanh thu từ mảng thi công xây lắp...”, ông Dũng cho biết.

Theo đó, doanh thu năm 2016 và lợi nhuận chủ yếu là lĩnh vực bất động sản, hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm gần 50% giá trị doanh thu của TCty (1.017/2.775 tỷ đồng). “Tính đến 31/12/2016, TCty đã góp vốn vào doanh nghiệp khác là 1.281 tỷ đồng. Trong đó, góp vốn tại các công ty con, công ty liên kết 601 tỷ, góp vốn tại công ty dự án 664 tỷ”, Chủ tịch Bùi Xuân Dũng cho biết.

 
p/Phối cảnh Dự án Khu Ngoại giao đoàn, Hà Nội.

Phối cảnh Dự án Khu Ngoại giao đoàn, Hà Nội.

Đặc biệt, về công tác tái cơ cấu TCty, ông Dũng cho biết năm 2016, TCty đã nâng số tiền thoái vốn lên 240 tỷ đồng, HĐQT cũng đã thông qua chủ trương thành lập mới 2 công ty cổ phần. Hiện, TCty đã xây dựng phương án tái cơ cấu giai đoạn 2 trình cơ quan chủ quản cho ý kiến.

Nhìn chung, năm 2016, TCty đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. “Tuy nhiên, thực tiễn sản xuất năm 2016 cũng cho thấy, một số tồn tại cần khắc phục trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh như vẫn tập trung vào bất động sản, chiếm dụng vốn của các công ty liên kết, thoái vốn chậm...” Chủ tịch HĐQT Hancorp thẳng thắn.

Năm 2016 TCty Xây dựng Hà Nội đã trúng thầu 12 công trình trên tổng số 35 công trình dự thầu và đều đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số công trình do chủ đầu tư không sắp xếp được vốn và chậm giải phóng mặt bằng nên tiến độ thi công còn kéo dài và cần tập trung giải quyết trong năm 2017.
Đặc biệt, năm 2017 này, Hancorp đã đặt mục tiêu giá trị sản xuất hơn 3.200 tỷ đồng, doanh thu hơn 2.900 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 130 tỷ đồng, công tác đầu tư phát triển dự kiến 1.043 tỷ đồng.

Giá trị cốt lõi

Trong năm tới, TCty sẽ tập trung đầu tư vào các dự án nhà ở chính sách, nhà cho người thu nhập thấp của một số thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh… và các dự án có nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Các công ty 100% vốn tập trung thực hiện thanh quyết toán, thu hồi công nợ và đảm bảo minh bạch tài chính. TCty sẽ tập trung nghiên cứu ứng dụng các giải pháp khoa học – công nghệ để nâng cao chất lượng, hạ giá thành, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Đặc biệt, TCty tiếp tục chú trọng vào các dự án thành phần quan trọng như dự án khu Ngoại giao đoàn là dự án thanh khoản tốt, góp phần chính lợi nhuận cho TCty trong hoạt động sản xuất kinh doanh. “Tổng công ty sẽ tập trung hoàn thành dứt điểm và kết thúc dự án hạ tầng để tiến hành quảng cáo dự án nhà chung cư với khách hàng và các nhà đầu tư thứ phát. Bên cạnh đó, Tổng công ty sẽ tìm kiếm và lựa chọn các nhà đầu tư đủ điều kiện và phù hợp, tiến tới thành lập các công ty để đầu tư và khai thác các dự án trường học, nhà trẻ, dịch vụ thể thao… tại khu vực có tiềm năng lớn này”, ông Dũng chia sẻ.

Xác định hiệu quả sản xuất kinh doanh là thước đo hàng đầu của doanh nghiệp, TCty đã không ngừng tăng cường khả năng tiếp cận thị trường cả về đầu tư, xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng tạo thế mạnh cho mình, phấn đấu tăng tỷ trọng nhận tổng thầu, thầu chính cũng như các hình thức BT, EPC…

Có thể nói, một trong những yếu tố thành công giúp Hancorp khẳng định được vị thế của mình trên thị trường xây dựng VN là yếu tố con người. Chính truyền thống Đoàn kết – Sáng tạo – Đổi mới để phát triển bền vững đã giúp TCty luôn vững vàng mặc cho những khó khăn ảnh hưởng từ nền kinh tế thế giới và khu vực. Với gần 30.000 CBCNV, Hancorp tự hào từ sự sáng tạo của đội ngũ CBCNV, cộng với công nghệ tiên tiến đã xây dựng nên các công trình kiến trúc vừa có tính kế thừa, vừa bắt kịp được với cuộc sống hiện đại nhưng không phá vỡ cảnh quan đô thị. Đây cũng chính là nguồn lực quan trọng nhất tạo nên thành công của Hancorp trong tương lai.

Lê Trang

TIN NỔI BẬT

VIDEO CLIP
Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội - Bộ Xây Dựng
THƯ VIỆN ẢNH
Hội trường Ba Đình Mới
Trụ sở Bộ Công an
Khách sạn Sofitel Plaza
Khu Đoàn Ngoại giao
Trung tâm hội nghị quốc gia